Gần 2.000 trẻ đi xét nghiệm, 209 trường hợp dương tính với sán lợn

Số trẻ có kết quả dương tính với sán lợn liên tục tăng trong ngày 17-3. Đến tối cùng ngày, đã ghi nhận 209 trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh dương tính với ấu trùng sán lợn trong số gần 2.000 trẻ được xét nghiệm.

Thêm nhiều trẻ được phát hiện nhiễm sán lợn

Tối 17-3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác nhận đã phát hiện thêm 58 trường hợp dương tính với ấu trùng sán lợn trong tổng số gần 500 trường hợp được xét nghiệm vào ngày 16-3.

Trong khi đó, theo kết quả xét nghiệm vừa được Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương công bố tối 17-3, trong số 231 trẻ được xét nghiệm cùng ngày đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính với ấu trùng sán lợn. Trong 4 ngày qua, đã có 107 trường hợp dương tính với sán lợn qua xét nghiệm trong ngày tại viện này.

Như vậy, từ ngày 12-3 đến nay, trong số hơn 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được xét nghiệm sán lợn tại 2 cơ sở y tế nói trên đã ghi nhận 209 trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn. Theo các bác sĩ, số trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn sẽ còn tiếp tục tăng lên vì nhiều trẻ vẫn đang chờ kết quả, ngoài ra một số trường hợp nghi ngờ các bác sĩ đã làm lại xét nghiệm để khẳng định chắc chắn.

Hàng trăm mẫu xét nghiệm sán lợn đang chờ kết quả

Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, cho biết sáng 17-3, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có buổi làm việc tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương và cho biết hiện tỉnh đã có phương án hỗ trợ người dân tại đây bằng việc lấy mẫu xét nghiệm gửi về các viện. Về phía viện cũng đã nhận được chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng trong việc phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tiến hành xét nghiệm. Trước mắt, viện sẽ hỗ trợ địa phương trong việc lấy mẫu xét nghiệm về viện làm để người dân không phải lên Hà Nội khám, xét nghiệm.

Hình ảnh ấu trùng sán lợn – Ảnh: Vncdc.vn

Cũng theo bác sĩ Thiều, kết quả dương tính là tiêu chuẩn để chẩn đoán các cháu đã từng nhiễm bệnh. Vì đây là bệnh mãn tính nên các cháu bé đến khám hiện nay có dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nhưng chưa có gì nghiêm trọng. Qua khám lâm sàng, các cháu bé vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh. “Chúng tôi có hẹn các gia đình sau 2 tuần tái khám để viện làm thêm các xét nghiệm, theo dõi xem tình trạng thực tế của bệnh nhân để quyết định phương án điều trị”- bác sĩ Thiều nói.

Tới đây, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương phối hợp cùng địa phương điều tra về môi trường cũng như tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn.

Nguồn: