Việt Nam nhấn mạnh phát triển nền kinh tế xanh tại ASEM

ThienNhien.Net – Chiều 5/11, các hoạt động chính thức của Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 9 (ASEM 9) bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của Diễn đàn thông qua phối hợp chặt chẽ hơn chính sách kinh tế – tài chính, triển khai mạnh mẽ hơn “Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại” và “Kế hoạch hành động xúc tiến  đầu tư” của ASEM, đồng thời làm sống động lại cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM đã bị gián đoạn gần 10 năm qua.

Trong quá trình hợp tác, ASEM cần quan tâm thỏa đáng các vấn đề phát triển, các chương trình kết nối khu vực và liên khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các thành viên phát triển và đang phát triển. Các thành viên ASEM cũng cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nền kinh tế xanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đồng thời, với tiềm năng và vị thế của mình, ASEM cần tiếp tục ủng hộ và đóng góp để cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đóng góp vào những nỗ lực phát triển chung của khu vực và thế giới.

Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 9 sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 6/11 và chính thức bế mạc vào chiều cùng ngày.

Trước thềm Hội nghị Cấp cao, tại Diễn đàn doanh nghiệp Á – Âu lần thứ 13 (ngày 4/11, cùng tổ chức tại Vientiane), cộng đồng doanh nghiệp cũng đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với Lãnh đạo của một số quốc gia thành viên ASEM về những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai châu lục.

Các vị  Lãnh đạo hoan nghênh các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và tăng cường kết nối khu vực, trong đó chú trọng kết nối các tiểu vùng của hai châu lục Á – Âu, trong đó có Đông Á và Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS).

Phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong nỗ lực chung phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay, khẳng định chủ trương của Việt Nam về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn cho nỗ lực của các chính phủ, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai châu lục, phục hồi kinh tế và đẩy mạnh quan hệ đối tác công – tư.