Vinh danh 16 ca khúc âm vang xanh

ThienNhien.Net – Sáng 24/10, Tổng cục Môi trường tổ chức chương trình giới thiệu phổ biến các ca khúc đạt giải Cuộc thi quốc gia sáng tác ca khúc về môi trường lần thứ 2 với chủ đề “Âm vang xanh” đến cộng đồng cả nước.

Các ca khúc đạt giải đã được tổng hợp và biên tập trong cuốn tài liệu Ca khúc Môi trường để giới thiệu đến cộng đồng, tất cả những bạn yêu nhạc và môi trường trên cả nước, từ đó khuyến khích sử dụng và phổ biến rộng rãi các ca khúc này nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong toàn xã hội.

Các đại biểu ký tên hưởng ứng sử dụng các ca khúc về môi trường (Ảnh: Vea.gov.vn)

16 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn và trao giải trong số 288 tác phẩm tham dự ở phạm vi toàn quốc, trong đó Giải Nhì được trao cho 02 tác phẩm “Không gian xanh” của ông Nguyễn Đức Hiệt (TP. HCM) và “Hãy giữ hành tinh xanh” của bà Hà Mai Tân (TP.HCM).

Theo ông Trần Phong, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, có rất nhiều hình thức truyền thông có thể sử dụng ca khúc về môi trường như: sử dụng trong phần mở đầu, kết thúc của các cuộc họp hội thảo, hội nghị, truyền hình, phát thanh, cuộc thi, câu lạc bộ tình nguyện, chia sẻ thông tin, bài hát trên mạng xã hội… Điều này góp phần đưa các ca khúc về môi trường đến với cộng đồng hơn, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.

Chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình, nhạc sỹ Lê Mây, tác giả tác phẩm “Ao Làng”, cho biết bài hát là lời tự sự của ông khi về quê, chứng kiến cảnh ao chuôm, sông ngòi bị ô nhiễm. Sau khi bài hát ra đời, ông đã bật bài hát này ở quê trong vòng một tháng. Kết quả là ao làng ở quê đã trong xanh hơn nhờ ý thức bảo vệ môi trường của dân làng.