Người trồng rừng lo lắng khi giá lâm sản giảm

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, người trồng rừng ở nhiều địa phương rất lo lắng khi các doanh nghiệp giảm giá nguyên liệu cây keo lá tràm.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Nhiều lâm trường lúng túng khi đồi cây đã đến tuổi khai thác mà doanh nghiệp thu mua lại đồng loạt giảm giá. Theo tính toán, với giá thu mua như hiện nay, các lâm trường chỉ thu được từ 40 – 50 triệu đồng/ha trong vòng 7 năm, tức là từ 6 – 7 triệu đồng/ha/năm. Trừ đi các chi phí về giống, công chăm sóc, công khai thác, chi phí vận chuyển thì các lâm trường hầu như không có lãi, không thể hoạt động hiệu quả ngay cả khi được hỗ trợ.

Anh Kim Văn Bình, Trưởng bản Kẻ Can (Quỳ Châu – Nghệ An), cho biết nếu giá keo tiếp tục giảm thì chắc chắn người dân ở bản sẽ phải thay việc trồng rừng bằng cây khác. Ông Hồ Thanh Hùng, Giám đốc Lâm trường Đồng Hợp (Nghệ An), cũng chia sẻ, các công ty thu mua gỗ đã giảm của người dân khoảng 60.000 đồng/tấn nguyên liệu. Như vậy, người dân là những người bị chịu thiệt đầu tiên.

Còn theo ông Nguyễn Duy Thiệu, Chủ tịch xã Cát Vân (Như Xuân, Thanh Hóa), gần một tháng nay, giá thu mua keo tại đây cũng đã giảm từ 60.000 – 80.000 đồng/tấn. Tính ra, với mỗi héc-ta, người dân sẽ giảm thu từ 1,5 – 2 triệu đồng. Lợi nhuận từ trồng rừng vốn đã không cao, nay giá keo thu mua lại giảm, nhiều hộ trồng rừng đang lo sẽ không thu hồi đủ vốn đầu tư trong suốt 10 năm chăm sóc đồi keo. Cây keo vốn đã từng là loại cây xóa đói giảm nghèo của mảnh đất này thì nay lại có thể chính là nguyên nhân kéo kinh tế địa phương đi xuống.

Nếu kéo dài tình trạng ấy thì chắc chắn sẽ không thể khuyến khích trồng rừng và chương trình phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2020 đã được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu trồng 250.000ha/năm sẽ gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietforest), cho biết người trồng keo lá tràm đang rơi vào tình thế bị thiệt thòi và chưa có phương án để giải quyết. Dự tính khoảng giữa tháng 6, Vietforest sẽ đưa ra những con số thống kê và báo cáo về thực trạng này trình Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị chức năng liên quan để phối hợp giải quyết.