Lập khu bảo tồn cho loài ếch độc nhất hành tinh

ThienNhien.Net – Với khả năng hạ gục kẻ thù chỉ trong vòng vài phút, thậm chí có thể làm 10 người trưởng thành tử vong chỉ bằng 1 miligam lượng độc chất trên da, ếch phi tiêu vàng (Phyllobates terribilisis) quả không hổ danh là loài ếch độc nhất hành tinh. Tuy nhiên, sự nguy hiểm chết người của loài ếch bé nhỏ này vẫn không giúp chúng thoát khỏi nguy cơ bị đe dọa.

Để cứu lấy sự sống của ếch phi tiêu vàng, trong một nỗ lực mới, Quỹ Tín thác Đất đai Toàn cầu (WLT) và Tổ chức phi chính phủ ProAves (Colombia) đã chung tay lập nên một khu bảo tồn rộng 50ha tại vùng rừng mưa Chocó (Colombia).

Ban đầu, khu bảo tồn sẽ do kiểm lâm địa phương phụ trách bảo vệ nhưng trong tương lai không xa, nơi đây sẽ có trạm kiểm lâm riêng, giúp cho việc bảo vệ và quản lý trở nên hiệu quả hơn.

Ếch phi tiêu vàng (Ảnh: ProAves)

Ếch phi tiêu vàng chỉ duy nhất được tìm thấy tại Colombia, tuy nhiên điều đáng lo ngại hơn là sự gia tăng nạn phá rừng cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành nông nghiệp, khai thác gỗ, trồng cây cô-ca và tình trạng khai thác vàng trái phép đang từng bước thu hẹp nơi cư trú của loài ếch đặc biệt này. WLT hy vọng khu bảo tồn mới có thể bảo vệ những quần thể ếch phi tiêu vàng cuối cùng còn sót lại trong khu vực.