Giặt quần áo liên quan gì đến ô nhiễm đại dương?

ThienNhien.Net – Hàng tỷ phân tử chất dẻo bị thải ra khi con người giặt những loại quần áo bằng sợi tổng hợp (như nylon, polyester hay acrylic) đang góp phần gây ô nhiễm đại dương. Sự thực này được rút ra từ một nghiên cứu nghiêm túc đăng trên Tạp chí Environmental Science and Technology.

Nghiên cứu cho biết, các phân tử chất dẻo có trong quần áo sau khi giặt được đổ ra biển theo dòng nước thải sẽ tích lũy dần trong cơ thể các loài sinh vật biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các loài bị nhiễm và cả con người khi tiêu thụ chúng.

(Ảnh minh họa: Earthisland.org)

Các chuyên gia xác định, nguồn ô nhiễm phân tử chất dẻo chủ yếu xuất phát từ hoạt động giặt giũ các loại quần áo bằng sợi tổng hợp chứ không phải từ sự cố gãy, vỡ các vật dụng bằng nhựa hay hoạt động lau chùi, tẩy rửa các vật dụng khác như những giả thuyết trước đây.

Đáng nói hơn, ô nhiễm do phân tử chất dẻo diễn ra ở khắp mọi nơi. Sau khi tiến hành khảo sát 18 bờ biển khắp 6 châu lục, nhóm nghiên cứu kết luận ô nhiễm nặng nề nhất rơi vào các bờ biển gần khu vực đô thị.

Khi những phân tử chất dẻo thâm nhập vào cơ thể động vật, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển từ dạ dày tới hệ thống tuần hoàn, rồi tích tụ dần trong các tế bào, gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật biển. Dân số tiếp tục gia tăng, việc sử dụng những loại vải sợi tổng hợp cũng tăng lên thì ô nhiễm môi trường do các phân tử chất dẻo chắc chắn sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.