Áp thấp gây mưa trên biển Đông

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 27/05, tại khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, một vùng hội tụ gió với khối mây dông đã phát triển mạnh thành một vùng áp thấp, đang gây mưa và gió giật trên cấp 6.


Hồi 7 giờ ngày 28/05, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22 – 23 độ vĩ Bắc; 117,5 – 118,5 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam đang hoạt động mạnh dần lên, ở khu vực bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Ở phía Đông khu vực Bắc biển Đông có mưa rào và dông nhiều nơi. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh trên cấp 6.

Trong khi đó, những ngày vừa qua, toàn miền Bắc đã tiếp nhận một lượng mưa đáng kể. Trong ngày 25-26/05, lượng mưa đo được ở Tuyên Quang là 124 mm, Yên Bái 66 mm, nhiều tỉnh khác xấp xỉ 50 mm. Theo dự báo của Trung tâm, lũ tiểu mãn ở miền Bắc có thể xuất hiện sớm trong những ngày tới.