Động đất ở Thanh Hóa là hiện tượng tự nhiên bình thường

ThienNhien.Net  – Vào hồi 23 giờ 25 phút (giờ GMT) tức 06 giờ 25 phút (giờ Hà Nội) ngày 7/11 một trận động đất có độ lớn 3,5 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (20,05 độ Vĩ  Bắc, 105, 68 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Trận động đất gây rung động cấp IV (theo thang MSK-64)  ở khu vực Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, nhiều người dân ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại. Hiện nay, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vẫn tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Nhận định về trận động đất nói trên, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Lê Huy Minh cho rằng, hiện tượng này không có gì bất thường. Tuy trận động đất có cường độ yếu và không gây thiệt hại, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tiếp tục theo dõi sát những diễn biến tiếp theo, vì đây là khu vực thường xuyên xảy ra những trận động đất nhỏ tại các nhánh đứt gãy thuộc đới Sơn La. Đới đứt gãy này từng xảy ra trận động đất Tuần Giáo (Lai Châu) vào năm 1983 với cường độ lên tới 6,8 độ Richter.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà địa chấn, động đất tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở các vùng như từ thượng nguồn sông Mã đến Thanh Hóa; sông Đà từ Lai Châu đến Hòa Bình; sông Hồng – sông Chảy; Đông Triều từ Yên Thế – Nhã Nam đến Hòn Gai – Cẩm Phả; sông Cả – Rào Nậy và vùng ven biển Trung Bộ và Nam Bộ.

Nhiều thành phố lớn ở Việt Nam, kể cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều nguy cơ động đất. Hà Nội hiện đang nằm trên vùng được dự báo phải chịu đựng chấn động lên tới cấp 8 (đã từng xảy ra vào các năm 1277, 1278 và 1285).