Lỡ tay đốt hơn 1 triệu ha rừng vì bảo vệ trại cần sa ở Australia

Đám cháy xuất phát từ hành vi phóng hỏa của một người đàn ông nhằm bảo vệ trang trại cần sa đã phá hủy 300 ngôi nhà và khiến 4 người thiệt mạng.

Theo Guardian, tòa án Australia hôm 16/11 đã bắt đầu tiến hành xét xử một người đàn ông 51 tuổi với cáo buộc người này phóng hỏa khu rừng ở Elbor, bang New South Wales nhằm bảo vệ trang trại cần sa của mình.

Người đàn ông trong vụ việc đã tranh thủ thời gian nhiệt độ tương đối mát để đốt thảm thực vật sát mặt đất, tránh nguy cơ cháy rừng sau này đe dọa trang trại cần sa của mình. Tuy nhiên, ngọn lửa đã bùng phát vượt ngoài tầm kiểm soát dẫn đến cháy rừng trên diện rộng.

Vụ cháy rừng ở Elbor sau đó đã lan rộng, thiêu rụi hơn 1 triệu héc-ta rừng, phá hủy 300 ngôi nhà và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Đám cháy vẫn đang tiếp tục hoành hành trong những ngày qua.

Lính cứu hỏa tìm cách khống chế ngọn lửa ở Elbor. Ảnh: AP.

Nhà chức trách Australia tin rằng nhiều đám cháy ở New South Wales và Queensland gây ra do chủ ý của con người. Công chúng được khuyến khích cung cấp thông tin để giúp nhà chức trách tìm ra thủ phạm gây ra những vụ cháy rừng.

Trong ngày 17/11, hai bang Queensland và New South Wales tiếp tục chứng kiến 130 đám cháy hoành hành.

Australia đã bắt đầu bước vào mùa khô hạn với nguy cơ thường trực từ những đám cháy rừng. Các chuyên gia nhận định mùa cháy rừng ở quốc gia này ngày càng bắt đầu sớm hơn và trở nên cực đoan hơn, hệ quả của biến đổi khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm môi trường tăng.

Thời gian qua, những lời kêu gọi cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm phát thải khí nhà kính không nhận được sự quan tâm từ chính phủ cánh hữu cầm quyền, những người muốn thúc đẩy ngành khai mỏ nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: