Hà Tĩnh xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến phân hữu cơ từ rác

Mô hình Nhà máy sản xuất, chế biến phân hữu cơ từ rác thải

ThienNhien.Net – Dự án Nhà máy sản xuất, chế biện phân hữu cơ từ rác thải do Công ty TNHH MTV quản lý công trình Đô thị Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có mục tiêu xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và các cùng phụ cận. Với tổng mức đầu tư của dự án hơn 156 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA.

Dự án được xây dựng trên diện tích 6,95 ha tại xã Cẩm Quan, với 42 hạng mục công trình, có công suất xử lý rác thải 200 tấn/ngày đêm. Hệ thống thiết bị, dây chuyền của nhà máy được nhập khẩu từ Vương quốc Bỉ. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 156 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA.

Dự án có mục tiêu xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và các cùng phụ cận; tận dụng rác thải sinh hoạt để chế biến phân hữu cơ, giảm quỹ đất dùng cho chôn lấp chất thải rắn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các đô thị, khu dân cư trên địa bàn. Hiệu suất xử lý rác của nhà máy đạt khoảng 97% lượng rác đầu vào, tỷ lệ rác chôn lấp chỉ chiếm khoảng 3%, theo Báo Hà Tĩnh 25/9.

Sản phẩm mùn của nhà máy được dùng để chế biến phân hữu cơ, các sản phẩm có thể tái chế và gạch không nung phục vụ xây dựng cơ bản.

Dự kiến hết quý 1 năm 2012, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động.