Quảng Ngãi: Lập quỹ hỗ trợ ngư dân

Quỹ giúp ngư dân an tâm bám biển,bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.Ảnh:Trang tin UBND tỉnh Quảng Ngãi

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa xúc tiến lập Qũy hỗ trợ ngư dân. Đây là quỹ nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ ngư dân trước những thiệt hại do thiên tai, bị tàu nước ngoài bắt giữ, tịch thu phương tiện khai thác thủy sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tỉnh đã bàn bạc phương án thành lập quỹ hỗ trợ cho ngư dân.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 5.600 tàu thuyền, với 4 vạn lao động, hoạt động ở nhiều vùng biển. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2005 – 2010, toàn tỉnh đã có 395 tàu cá bị chìm trên biển và 126 tàu cá bị hư hỏng do thiên tai gây ra, làm 109 người chết, 36 người bị thương.

Vì thế, trong những lúc khó khăn, ngư dân rất cần được cộng đồng hỗ trợ. Ý tưởng thành lập quỹ hỗ trợ ngư dân ra đời từ thực tế này.

Để thành lập quỹ với số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đồng, tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi sự hảo tâm của cả cộng đồng, trong đó sẽ nỗ lực tổ chức vận động đóng góp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản, các chủ tàu cá và ngư dân.

Thời gian dự kiến thành lập  quỹ hỗ trợ ngư dân cố gắng thực hiện trước mùa bão lũ 2011.