Nghệ An dừng cấp phép khai thác vàng sa khoáng

ThienNhien.Net – Tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo dừng việc cấp phép khai thác khoáng sản, đặc biệt là vàng sa khoáng tại tất cả các khu vực sông, suối trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung trong thông báo số 393/TB-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về một số nhiệm vụ cụ thể cần tập trung chỉ đạo trong năm 2011.

Tại tỉnh Nghệ An, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là vàng sa khoáng đã bộc lộ nhiều bất cập như hủy hoại môi trường tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, thất thu nguồn khoáng sản. Chỉ riêng tại huyện miền núi Quỳ Châu, người dân từng phản ánh về tình trạng có nhiều tàu tổ chức khai thác vàng sa khoáng trên sông một cách rầm rộ.

Các tàu này không chỉ đào bới, hút sục cát, sỏi dưới các lòng sông mà còn dùng các hóa chất độc hại như thủy ngân, xyanuya… để lắng lọc vàng. Các điểm khai thác cách không xa các khu dân cư, lại nằm trên sông nên đã làm môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng.

Trong các quyết định cho phép các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, trong đó có vàng sa khoáng, tỉnh Nghệ An luôn yêu cầu các đơn vị phải cam kết thực hiện việc khai thác theo đúng thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt; thực hiện đúng chế độ báo cáo định kỳ; thực hiện đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai sau khi khai thác…

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, tình trạng vi phạm vẫn thường xuyên xảy ra. Những vi phạm này đã đe dọa, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Cũng chính việc khai thác này đã làm cho nhiều dòng sông ở miền núi trong tỉnh trở thành dòng sông “chết”.