Sản xuất gỗ sinh thái từ vỏ trấu

ThienNhien.Net – Mới đây các chuyên gia thuộc công ty Cổ phần đầu tư phát triển công nghệ (APTCO) đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại gỗ sinh thái từ trấu, một loại phế phẩm của nông nghiệp.


Vỏ trấu: Nguyên-nhiên-vật liệu đa năng

Báo Hà Nội mới ngày 5/11/2010 dẫn lời TS Nguyễn Hữu Hùng (Viện Vật lý) cho biết, loại gỗ này có độ bền tương đương với gỗ tự nhiên, không thấm nước và chịu nhiệt độ đến 2200C, cao hơn nhiều so với gỗ ép thông thường. Loại gỗ này có thể dùng để làm mái che, vách ngăn hoặc các công trình ngoài trời…

Sau hơn 1 năm thử nghiệm thành công, tháng 6/2010, công ty APTCO đã cho ra đời những tấm gỗ sinh thái đầu tiên, và ngay sau đó đã được công ty Hà Đô (Bộ Quốc Phòng) tìm hiểu và ký hợp đồng cung cấp 6000.m3 gỗ.

Được biết, hiện mỗi năm ngành nông nghiệp nước ta thải ra khoảng 8 triệu tấn trấu. Chỉ một số nhỏ được dùng để đun nấu, chăn nuôi, số trấu dư thừa lại trở thành một vấn đề môi trường bức bách vì nhiều nơi đổ xuống sông làm chết cá, tắc kênh mương… Trong khi đó, nếu biến 8 triệu tấn trấu này thành gỗ thì hiệu quả về kinh tế xã hội tương đương với việc trồng mới 8 triệu hecta rừng/năm.