Cứu sống một con bò biển ở Kiên Giang

ThienNhien.Net – Một con bò biển, có tên khoa học là <i>dugong dugong</i>, trôi vào bờ biển Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang trong tình trạng suy kiệt đã được các cơ quan chức năng cứu sống.


Chiều 22/09, nhận tin báo của người dân có một con cá lạ đang bị kẹt tại bờ biển Mũi Nai (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang), Phòng Kinh tế thị xã Hà Tiên đã phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra, xác định đây là loài bò biển, loài động vật quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, nằm trong danh mục cấm khai thác.

Con bò biển có chiều dài 1,7 m, vòng thân 0,75 m, trọng lượng khoảng 30 kg, được khách du lịch phát hiện trong tình trạng kiệt sức. Ngay sau đó, cơ quan quản lý thủy sản đã nhanh chóng đưa con cá này vào một hồ nước tại bờ biển Mũi Nai để chăm sóc. Đến chiều 23/09 cá đã hồi phục sức khỏe, ăn được và bơi lội quanh hồ. Với tình trạng này, dự kiến một vài ngày tới con bò biển sẽ sớm được thả trở lại môi trường tự nhiên.

Hiện nay ở Việt Nam số lượng bò biển không còn nhiều, khoảng trên dưới chục con, chủ yếu sinh sống tại vùng biển thuộc huyện đảo Phú Quốc-Hà Tiên giáp với Campuchia. Từ giữa tháng 9 đến cuối năm là thời gian các thảm cỏ biển Hàm Ninh, Bãi Bổn ở vùng đảo Phú Quốc phát triển khá tốt, cũng là lúc các loài bò biển hội tụ về đây tìm thức ăn. Trường hợp con bò biển bị trôi dạt vào bờ biển Mũi Nai có thể bị lạc đàn khi tìm các bãi cỏ thuộc khu vực huyện đảo Phú Quốc.

Để bảo vệ loài động vật quí hiếm này, cơ quan chức năng khuyến cáo ngư dân không nên thả lưới, lặn đánh bắt hải sản tại khu vực có các thảm cỏ biển, khi hành nghề trên biển, nếu phát hiện bò biển bị mắc lưới hoặc mắc kẹt ở các bờ biển phải thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để tìm cách giải thoát và cứu nguy cho bò biển.