Nhà máy sản xuất vải sợi thủy tinh đầu tiên tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Sáng 21/09, tại Quảng Nam, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất vải sợi thủy tinh đầu tiên của nước ta.


Vải sợi thuỷ tinh được sản xuất từ 90% nguyên liệu là cát trắng và là nguồn nguyên liệu mới trong công nghiệp, có thể dùng để thay thế nhiều loại vật liệu như thép, nhôm, gỗ; có tác dụng cách nhiệt cao.

Tại nước ta, nhu cầu tiêu thụ sợi vải thuỷ tinh ngày càng tăng cao, nhưng thường phải nhập khẩu với số lượng lớn, ước tính 57.500 tấn (số liệu năm 2008), chủ yếu từ Trung Quốc.

Nằm trên vùng nguyên liệu cát trắng dồi dào, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư nhà máy sản xuất vải sợi thủy tinh hướng đến mục tiêu chế biến sâu nguyên liệu khai khoáng, tránh tình trạng “chảy máu” tài nguyên khoáng sản.

Nhà máy có vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 16 tỷ đồng với công suất 100.000 tấn sản phẩm/năm, sẽ cung ứng nhu cầu về loại vải sợi thủy tinh cho các khách hàng sản xuất vật liệu composite dùng cho tàu – thuyền, tấm lợp, thùng chứa, ống chịu lực, vách – sàn nhà, sàn cầu treo cũng như các công trình kỹ thuật giao thông.

Cùng với nhà máy sản xuất vải sợi thuỷ tinh nói trên, công ty cũng đã sản xuất những sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp liên quan đến khoáng sản cát trắng như bột silica, bột fenspat, tràng thạch…