Chia sẻ kinh nghiệm mô hình quản lý nước ở ĐBSCL

ThienNhien.Net – Nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý nước với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tiến tới xây dựng mô hình quản lý nước hiệu quả nhất, UBND tỉnh An Giang đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia tổ chức Hội thảo quy mô cấp vùng về “Mô hình quản lý nước Bắc Vàm Nao – Cơ hội và thách thức” trong hai ngày 24- 25/05.


Dự án quản lý nước Bắc Vàm Nao (khởi động từ năm 2002, gồm 2 giai đoạn) là hệ thống kiểm soát lũ đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thí điểm mô hình quản lý mới về khai thác hệ thống công trình thủy lợi, được triển khai trên diện tích hơn 30.800 ha, trong đó đất trồng lúa và cây màu là 22.127 ha. Toàn bộ công trình gồm hệ thống đê bao dài 400 km, 91 tuyến kênh dài 321 km, 16 cống chính, 40 cống bọng kiểm soát lũ.

Dự án đã mang lại sự thay đổi đáng kể cho vùng cù lao Bắc Vàm Nao (khi so sánh với các huyện khác trên địa bàn tỉnh), nhất là đã tạo ra các điều kiện thuận lợi cho sản xuất quanh năm; tạo ra một hệ thống bảo vệ phù sa của đất…

Ngoài ra, dự án còn giúp hỗ trợ kiểm soát lũ một cách an toàn, đa dạng hóa được các hoạt động sản xuất như chăn nuôi, thủy sản, thiết lập hệ thống giao thông. 80% hộ dân được sử dụng nước sạch từ các hệ thống cấp nước tập trung đồng thời hỗ trợ cung cấp điện đến từng hộ dân địa phương…

Giai đoạn II của Dự án ( 2008 – 2010) được Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia tài trợ 950.000 AUD để thực hiện việc vận hành, kiểm tra hệ thống.

Tại Hội thảo, bài học lớn nhất được nêu là ngay từ khâu khảo sát nghiên cứu và triển khai thực hiện đã có sự tham gia của cộng đồng và người dân hưởng lợi từ dự án. Từ đó, các địa phương có thêm kinh nghiệm để xây dựng các dự án quản lý nước tiên tiến nhằm đạt hiệu quả tối ưu trong sử dụng nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh.