Chung tay giữ gìn vùng đất ngập nước

ThienNhien.Net – Sáng 27/02/2010, tại Vườn Bách Thảo Hà Nội, Tổng Cục Môi trường phối hợp với Quỹ Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đất ngập nước Thế giới (ngày 2 tháng 2 hằng năm). Lễ kỷ niệm khẳng định giá trị to lớn và quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với đời sống con người trên trái đất.


Chủ đề của Ngày thế giới Đất ngập nước năm 2010 là: “Hãy giữ gìn các vùng đất ngập nước để ứng phó với biến đổi khí hậu”!

Hiện nay, trên phạm vi toàn thế giới, đặc biệt là ở những nước đang phát triển con người đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ việc chưa (hoặc không) kiểm soát đầy đủ được tác động của biến đổi khí hậu tới đa dạng sinh học. Vì vậy, chung tay bảo vệ các vùng đất ngập nước là một trong những hành động cần thiết, thậm chí là cấp bách nhằm giảm thiểu tác động xấu từ biến đổi khí hậu.

Ngày 02/02/1971, tại thành phố Ramsar (Iran), một hiệp ước liên chính phủ được ký kết với mục đích bảo tồn và sử dụng khôn khéo tất cả các vùng đất ngập nước thông qua các hoạt động ở cấp địa phương, vùng, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới – Công ước Ramsar.

Theo định nghĩa của Công ước Ramsar, các vùng đất ngập nước bao gồm các vùng sinh cảnh như các đầm lầy, than bùn, đồng bằng ngập lũ, sông, hồ và các vùng ven biển như đầm lầy nước mặn, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển và các rạn san hô cũng như các biển có độ sâu không quá 6m khi triều thấp”.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước, vào năm 1989. Đến nay, chúng ta có 2 vùng đất ngập nước được công nhận, đó là Khu Ramsar Xuân Thủy (thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định) và Khu Ramsar Bàu Sấu (thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng).