Chào bán bò sát đặc hữu ngay giữa phố

ThienNhien.Net – Dù bị “đánh” ráo riết nhưng nhiều đối tượng vẫn cố săn tìm các loài bò sát đặc hữu ở núi Bà Đen (Tây Ninh) bởi rất nhiều thực khách vẫn ưa dùng loài này và xem nó là món ẩm thực vừa ngon, bổ lại rẻ.

Theo báo Công An Nhân Dân số 1552, các đối tượng săn bắt thường tập kết hàng tại TPHCM vì nơi đây có nhu cầu mua cao hơn. Từ thằn lằn, ốc núi cho đến tắc kè hoa (vốn là những loài đặc hữu chỉ xuất hiện ở Bà Đen), tất cả đều được rao bán trắng trợn trên những tuyến phố, dọc vỉa hè hay trong các quán ăn, nhà hàng, thậm chí trong quán cà phê… Mỗi một con tắc kè hoa được bán với giá chỉ 100.000 đồng nên có khách mua liền một lúc 5 – 6 con về “mần thịt ngâm rượu”.

Được biết, ngoài những loài bò sát này, TPHCM cũng là địa điểm tập kết nhiều động vật quý hiếm khác như sóc, khỉ, đại bàng, rùa núi và culi – một loài đang sắp tuyệt chủng.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay hơn với tệ nạn này, nếu không, sớm hay muộn, số phận của các loài động vật quý hiếm như ở Bà Đen sẽ tuyệt diệt.
 

Do bị cánh phường săn và đám con buôn tuyên truyền “toàn thân thằn lằn (có tên khoa học là Gekko ulinovskii) và ốc núi là kho dược liệu khổng lồ chữa được đủ chứng bệnh, kể cả ung thư nên khách du lịch trước khi rời Tây Ninh ai nấy đều cố tuyển vài ký đặc sản về làm quà cho người thân hoặc để dành tẩm bổ…