Hé lộ video chú voi bị đối xử tàn nhẫn bởi chính huấn luyện viên

Tờ Independent đưa tin, việc huấn luyện những chú voi bằng cách trói chúng bằng dây xích, nhốt trong những chuồng chật hẹp trong nhiều ngày để khiến chúng phục tùng, dễ dàng tương tác với khách du lịch.

Theo tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP), video được ghi lại là bằng chứng tiết lộ những chú voi bị bạo hành bởi chính những người huấn luyện. Theo WAP, nhiều con voi con còn khóc lóc khi bị tách khỏi mẹ, bị trói bằng dây thừng và bị đâm bằng móc kim loại nhọn.

Hình ảnh được cắt từ video cho thấy huấn luyện viên (bên trái) đang cầm móc kim loại nhọn. Ảnh chụp màn hình

Từ tháng 12.2018 đến tháng 1.2020 có 8 chú voi bị giam cầm và phải chịu nhiều vết thương do bị đâm liên tiếp bằng móc đã được ghi lại. Bên cạnh đó, video còn cho thấy những chú voi bị bắt ép luyện tập, bởi huấn luyện viên tin rằng với cách làm việc như vậy sẽ giúp chúng quen với việc biểu diễn trước du khách.

Trên khắp Thái Lan có khoảng 2.800 con voi bị giam cầm trong các trại huấn luyện.

WAP kêu gọi chấm dứt các hành vi tàn ác và ra lệnh cấm cho những chú voi bị giam cầm sinh sản. Việc thả chúng trở lại tự nhiên gần như là không thể, do đó, 1 trại huấn luyện thân thiện với voi là lựa chọn tốt nhất.

Audrey Mealia, thuộc WAP, chia sẻ: “Từ lâu, động vật thông minh và hòa đồng này đã là nạn nhân của 1 vụ buôn bán tàn khốc khi chia rẽ voi con với voi mẹ và gia đình. Trong tự nhiên, các thế hệ voi cái dành cả cuộc đời của chúng với nhau. Tuy nhiên, chúng lại bị định sẵn 1 cuộc sống đau khổ, bị khai thác tàn nhẫn như nghệ sĩ giải trí dưới vỏ bọc của niềm vui vô tội cho du khách”.