Thuốc giảm đau từ san hô

ThienNhien.Net – Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện rằng một hợp chất lấy từ san hô mềm tại vùng biển Đài Loan có thể chữa được chứng đau nhức do các bệnh nan y về hệ thần kinh gây ra.


Các thuốc giảm đau truyền thống như aspirin hay thậm chí morphin cũng không mấy tác dụng trong điều trị các chứng đau về thần kinh, nhưng theo đánh giá của tờ báo Dược lý Vương quốc Anh, ngành dược có thể trông cậy vào chiết xuất từ loài Capnella imbricata hay san hô cây Kenya này.Thử nghiệm ở chuột đã cho những kết quả khả quan.

Nhóm chuyên gi tại ĐH quốc gia Sun Yat-Sen của Đài Loan đang thử nghiệm chất capnellence -một loại chất hóa học chiết xuất từ một loại san hô mềm sống ở Green Island – một đảo núi lửa thuộc Thái Bình Dương, cách bờ biển Đài Loan 33km về phía đông, nơi có đến hơn 200 loài san hô đang sinh sống. Chất capnellene có xu hướng tác động vào các tế bào hỗ trợ bao quanh các tế bào thần kinh. Đôi khi những tế bào hỗ trợ này chính là nguyên nhân gây nên chứng đau thần kinh.

Tiến sĩ Zhi-Hong Wen, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Ngày nay có rất ít các thành phần dược lý có thể giải trừ cơn đau thần kinh, nhưng chúng tôi rằng các hợp chất từ đại dương sẽ mang đến những hy vọng mới mẻ.”

Không chỉ Đài Loan, mà ở nhiều nơi khác, san hô và các loài sinh vật sống trong cùng hệ sinh thái đó đã được công nhận là nguồn dược liệu quý. Kháng vi rút AZT dùng để điều trị cho bệnh nhân HIV là một ví dụ. Nó được chiết xuất từ loài hải miên sống ở các rạn san hô Caribe. Một số thuốc điều trị bệnh tim, lở loét, ung thư bạch cầu và ung thư da cũng có nguồn gốc từ các rạn san hô.