Quản lý bền vững sông Mekong và Mississipi

ThienNhien.Net – Theo tin từ Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC), trong phiên họp ngày 29/07 tại thủ đô Vientiane (Lào), MRC và Ủy hội sông Mississippi (Mỹ) đã cụ thể hóa quyết định hợp tác nhiều vấn đề liên quan đến tài nguyên nước nhằm đối phó với những thách thức mà hai khu vực này đang phải đối mặt.


Động thái trên diễn ra sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Phuket, Thái Lan và nhóm họp lần đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ nguồn sông Mekong bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42.

Cuộc họp này được tổ chức theo sáng kiến của bà Hillary nhằm khuyến khích sự hợp tác sâu rộng hơn về môi trường, y tế và giáo dục giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ bốn nước ASEAN ở hạ lưu sông Mekong, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Nguồn tin của MRC cho biết hai ủy hội sẽ thảo luận biện pháp hợp tác về kỹ thuật và chuyên môn nhằm thích ứng tốt nhất với hiện tượng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới hệ thống sông Mekong.

Hai bên cũng cam kết phối hợp thúc đẩy sự phát triển thủy điện bền vững, đảm bảo an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, quản lý và đối phó tốt hơn với lũ lụt và hạn hán, phát triển mạng lưới giao thông và buôn bán qua đường thủy.

Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC, ông Jeremy Bird cho biết hai ủy hội phấn đấu quản lý bền vững các nguồn nước và ứng phó với những thách thức do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra. Hai bên sẽ cùng hưởng lợi thông qua chương trình trao đổi kỹ thuật và phương thức quản lý các dòng sông này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy hội sông Mississippi, ông Michael J Walsh xác nhận hai ủy hội có kiến thức chuyên môn và tổ chức để đối phó với những thách thức.

Hai ủy hội đang xem xét dự thảo hiệp định, trong đó đề ra kế hoạch hành động cũng như cơ chế cụ thể về bộ máy tổ chức nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, đứng thứ 13 thế giới về độ dài và đứng thứ 10 về lưu lượng nước (trải dài hơn 4.000km với lưu lượng nước hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³).

Sông Mississipi, cùng với sông Missouri và sông Jefferson chảy nối tiếp nhau tạo thành hệ sống sông dài thứ ba thế giới (dài gần 6.300km).