Khảo sát xây dựng hồ nước sinh thái ở Cà Mau

ThienNhien.Net – Ngày 30/06/2009, đoàn công tác tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Hồng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, huyện Trần Văn Thời. Tại đây, Đoàn đã đến khảo sát khu vực xây dựng hồ nước sinh thái với tổng diện tích 299 ha do Vườn Quốc gia U Minh hạ làm chủ đầu tư.

Cũng trong ngày, đoàn công tác tỉnh Cà Mau cũng khảo sát tuyến kênh T27 dài 10km, dự kiến sẽ đào kênh, làm lộ đất đen phục vụ tốt hơn công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tách biệt Vườn quốc gia với khu vực dân cư bên ngoài, đảm bảo công tác quản lý bảo vệ rừng và phục vụ du lịch sinh thái trong tương lai.

Sau khi đi khảo sát và nghe Vườn Quốc gia U Minh hạ báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Xuân Hồng khẳng định, việc xây dựng hồ sinh thái là mong muốn của các cấp, các ngành và cả nhân dân nhằm cải thiện môi trường, trữ nước ngọt để phòng cháy chữa cháy, phục vụ du lịch và phục vụ sản xuất của người dân.

Do đó, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ngành liên quan nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng phương án khả thi xây dựng hồ, khai thác có hiệu quả tiềm năng của vùng đất U Minh hạ, đem lại lợi ích cho người dân địa phương.

Đối với việc đào tuyến kênh T27 phải tính toán giảm tối đa thiệt hại về rừng nhưng vẫn đảm bảo cơ năng phòng chống cháy rừng và ngăn xâm nhập vào Vườn Quốc gia, giám sát chất lượng công trình; đồng thời, có phương án khai thác các tuyến kênh thuộc về Vườn Quốc gia, chống lãng phí, nâng cao chất lượng rừng.