Thử nghiệm thiết bị năng lượng mặt trời vào nuôi tôm công nghiệp

ThienNhien.Net – Từ lâu, công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời đã được ứng dụng ở nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, công nghệ này đang được ứng dụng thử nghiệm vào quy trình nuôi tôm công nghiệp, tại tỉnh Cà Mau.

Hệ thống thiết bị trên bắt đầu từ những tấm hấp thu năng lượng mặt trời, sau đó chuyển đến hệ thống bình ắc quy. Nguồn điện từ bình ắc quy sẽ cung cấp cho các thiết bị thổi khí ôxy vận hành. Lượng khí ô xy được chuyển đến các vị trí gần đáy ao nhờ các ống dẫn khí. Kết hợp việc cung cấp ô xy với sử dụng vi sinh vật định kỳ, để cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi.

Qua thử nghiệm bước đầu của Công ty Cisbay, tại một hộ nuôi tôm công nghiệp ở thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi) cho thấy, tại ao có sử dụng hệ thống thổi khí và vi sinh vật, chất lượng nước được cải thiện hơn so với ao sử dụng quạt nước thông thường (ao đối chứng).

Tại buổi làm việc với Công ty Cisbay vào ngày 08/06/2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Xuân Hồng đánh giá việc sử dụng hệ thống thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời và vi sinh vật vào nuôi trồng thuỷ sản là cần thiết, góp phần giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng đề nghị Công ty Cisbay sớm hoàn thành các thủ tục có liên quan, để sản phẩm vi sinh vật nêu trên được lưu hành tại Việt Nam, đồng thời có đánh giá, tổng kết mô hình thí điểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu rộng rãi mô hình.