Gần 40 triệu euro cho các dự án môi trường

ThienNhien.Net – Chính phủ Italy sẽ tài trợ gần 40 triệu euro nhằm giúp Việt Nam thực hiện các dự án về môi trường tại Cà Mau, Quảng Nam và Bình Thuận. Các biên bản ghi nhớ về khoản tài trợ dự kiến được ký ngày 08/05 tại Hà Nội giữa đại diện của Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Khoản tài trợ trên bao gồm 38,10 triệu euro vốn vay ưu đãi và 1,36 triệu euro viện trợ không hoàn lại sẽ dành cho hai dự án cải thiện vệ sinh môi trường tại thành phố Cà Mau và tại thị trấn Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cùng một dự án chống khô hạn tại tỉnh Bình Thuận.

Theo Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, các dự án tại Cà Mau và Núi Thành sẽ tập trung cải thiện năng lực thoát nước, kiểm soát lũ, ngăn chặn lụt lội do mưa to gây nên cho vùng dự án. Hầu hết nước thải trong khu vực sẽ được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Tại Bình Thuận, khoản tài trợ sẽ được đầu tư để xây dựng một hồ chứa nước với dung tích 14,8 triệu m3 và một hệ thống cung cấp nước sạch với công suất 10.000m3/ngày nhằm đảm bảo đủ nước tưới nông nghiệp cho 1.500ha ruộng và cung cấp nước sạch sinh hoạt cho khoảng 135.000 người dân trong tỉnh.

Ba dự án dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm./.