Scotland: Suy giảm các loài động vật phù du

ThienNhien.Net – Theo các báo cáo gần đây nhất của chính phủ Scotland, số lượng các loài động vật phù du đã suy giảm hơn 70% kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Các loài động vật nhỏ bé này là nguồn thức ăn quan trọng đối với các loài cá, động vật có vú và các loài giáp xác như tôm, cua.

Theo các con số thống kê trong tài liệu dự án Kế hoạch về Chương trình Biển của Defra (Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn), số lượng các loài động vật này đã suy giảm một cách đáng kể. Chính vì thế, tổ chức Charity Buglife đã coi “đây có thể là một đại thảm hoạ đa dạng sinh học”. Theo họ, đó cũng là những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tiềm ẩn về số lượng các loài động vật khác thông qua dây chuyền chuỗi thức ăn. Chẳng hạn, số lượng cá nhỏ suy giảm sẽ kéo theo sự suy giảm số lượng loài lươn cát đến cả những chú chim biển như hải âu vì cá là thức ăn cho chúng.

Matt Shardlow – giám đốc của Buglife bày tỏ mối lo ngại, sự biến mất của các loài bướm, ong, các loài động vật có cánh mỏng (như chuồn chuồn, chuồn kim, …) và những loài động vật nhỏ khác là một thảm kịch về môi trường. “Dù biết trước điều đó nhưng chúng tôi vẫn rất kinh ngạc khi biết số lượng các loài động vật nổi đã giảm đi khoảng 73% từ năm 1960 và 50% từ năm 1990”.

Theo Craig Macadam – một nhân viên của Buglife, nguyên nhân làm suy giảm loài nói trên có thể do tình trạng biến đổi khí hậu.

Động vật nổi là nền tảng cơ bản của chuỗi thức ăn ở môi trường biển. Nếu chúng không còn nữa thì nhiều mắt xích của chuỗi thức ăn sẽ bị “đứt”, đồng nghĩa với việc biến mất một số loài và suy giảm đa dạng sinh học.