Nghệ An: Cá chết hàng loạt trên sông Lam

ThienNhien.Net – Dọc theo sông Lam đoạn qua các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên (Nghệ An) đang xuất hiện cá chết hàng loạt. Các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Nghệ An đang tìm hiểu để đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân của hiện tượng này.

Người dân cho biết đây là hiện tượng bất thường vì chưa năm nào trên sông Lam cá chết nhiều như năm nay. Trong 2 ngày qua đã có hàng chục người dân huyện Nam Đàn ra sông vớt cá và trong vòng khoảng 30 phút đã vớt được hàng kg, trong đó có con lên đến 1,5 kg.

Phần lớn số cá vớt được người dân đem đến các chợ bán; một số cá nhỏ hơn được nấu cho lợn ăn. Trước đây, mỗi kg cá (tùy loại cá) dao động từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng thì nay người dân chỉ bán từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng.

Một số người dân cho rằng, nguyên nhân cá chết là do sông Lam bị ô nhiễm từ nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Thanh Chương nằm trên địa bàn xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương).

Tuy nhiên, sáng 1/4,ông Trần Quốc Hoàn, Giám đốc nhà máy tinh bột sắn Thanh Chương cho rằng chưa thể khẳng định cá chết là do nước thải của nhà máy vì nhà máy có điểm xả thải (theo cấp phép) là xuống sông Giang; trong khi từ sông Giang đến sông Lam xa hàng chục km và trên sông Giang không có hiện tượng cá chết.

Hiện nay, trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận về nguyên nhân làm cá chết thì người dân vẫn mua cá chết đem về nấu./.