Hà Nội cảnh giác với đợt mưa mới

ThienNhien.Net – Chính quyền thành phố Hà Nội đang tập trung đối phó với đợt mưa mới được dự báo sẽ tiếp diễn trong các ngày từ 6 đến 8/11 với lượng mưa dự báo sẽ lên đến 100-200mm, thậm chí có nơi lên trên 300mm.

Ông Trịnh Duy Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết thành phố đã huy động 1.000 quân túc trực 24/24h trên các tuyến đê sông Tích, sông Bùi và sông Nhuệ, thuộc địa bàn các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì, thành phố Sơn Tây và thành phố Hà Đông với quyết tâm giữ bằng được các tuyến đê ngay cả trong những trường hợp xấu nhất.

Tối 4/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp với các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm triển khai tiếp biện pháp hộ đê tại miền Bắc. Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát yêu cầu Hà Nội bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đê xung yếu như sông Hồng, sông Nhuệ, sông Tích và sông Bùi để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố kỹ thuật.

Ông Phát yêu cầu Hà Nội chủ động dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra để chuẩn bị lực lượng, vật tư hộ đê kịp thời. Ông Phát lưu ý các trạm bơm dọc sông Nhuệ ngừng bơm nước đổ ra sông mà chỉ duy trì hoạt động cho các trạm bơm dọc sông Hồng và sông Đáy.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương Bùi Minh Tăng, mặc dù lũ hiện nay trên các sông miền Bắc đang xuống, nhưng lũ trên sông Hồng và sông Nhuệ vẫn đang lên và duy trì ở mức cao. Đến ngày 6/11, mực nước sông Hồng có thể đạt 10,65m (tương đương báo động II).

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã yêu cầu các hồ thuỷ điện như Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang duy trì 2 cửa xả đáy liên tục cho đến ngày 6/11.