450 triệu USD cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè

ThienNhien.Net – Theo Ban Quản lý đầu tư Dự án vệ sinh môi trường TPHCM – chủ đầu tư Dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè, công tác đàm phán tìm vốn cho dự án (giai đoạn 2) đã hoàn tất vào cuối năm 2014. Năm mới Ất Mùi 2015 sẽ là thời gian triển khai dự án…

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xanh sạch đẹp hơn khi giai đoạn 2 hoàn thành. (Ảnh: Cao Thăng)
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè xanh sạch đẹp hơn khi giai đoạn 2 hoàn thành. (Ảnh: Cao Thăng)

Làm sạch hoàn toàn

450 triệu USD là tổng chi phí cho giai đoạn 2 nhằm mục tiêu khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn, hạ lưu sông Đồng Nai và cải tạo chỉnh trang đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân TPHCM.

Theo ông Vương Hải Long, Phó Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM, Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục là nhà cho vay chính của dự án. Tổng chi phí này để thực hiện các hạng mục: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 480.000m³/ngày, đêm; làm hệ thống cống thu gom nước thải dài 8km, tiết diện 3,2m kết nối với hệ thống cống thu nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1, đưa nước thải về nhà máy xử lý nước thải; xây dựng thêm hệ thống thu gom nước thải ở các phường Thảo Điền, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây (quận 2).

Cũng theo ông Vương Hải Long, mục tiêu lớn nhất của dự án là thu gom được càng nhiều nước thải chưa qua xử lý đã đổ ra sông Sài Gòn, đưa về xử lý trước khi trả trở lại ra sông. Do vậy những hộ dân không có khả năng tài chính làm cống thu nước thải từ nhà đưa ra cống chung sẽ được dự án hỗ trợ thực hiện. Ban quản lý dự án sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thống kê những hộ gia đình nằm trong diện này.

Dự án cải thiện môi trường TPHCM giai đoạn 1 có giá trị 200 triệu USD. Việc thực hiện thành công dự án đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường cho 1,2 triệu dân các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp. Đã có hơn 7.000 hộ dân phải di dời, giải tỏa phục vụ cho dự án. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, giai đoạn 1 của dự án đã thi công được hơn 9km tuyến cống bao có đường kính từ 2,5m đến 3m cùng với 36 giếng chính và 59 thiết bị tách dòng để thu nước dọc kênh. Công trình cũng đã lắp đặt gần 16km bờ kè đứng bằng cừ bản bê tông dự ứng lực và nạo vét gần 1,1 triệu m³ đất, gia cố 16 cây cầu dọc tuyến kênh…

Tuy nhiên, trong giai đoạn 1, nhà máy xử lý nước thải chưa được xây dựng. Nước thải được thu gom và chỉ lược rác tại một trạm bơm có công suất 64.000m3/giờ trước khi thải ra sông Sài Gòn. Chính vì vậy, giai đoạn 2 với việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải, toàn bộ nước thải trong lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè và thêm cả một số phường ở quận 2 trước khi thải ra sông Sài Gòn sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Ưu tiên nhà thầu có kỹ thuật thi công tốt

Dự án cải thiện môi trường TPHCM giai đoạn 1 là một trong những dự án cải thiện môi trường lớn đầu tiên và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân thành phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do năng lực nhà thầu hạn chế nên thời gian thi công đã bị kéo dài thêm nhiều năm. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân thành phố, đặc biệt đối với những người cư ngụ trong khu vực thi công của dự án, vì thế đã gặp rất nhiều khó khăn…

Khắc phục bất cập này, ông Vương Hải Long cho hay, vận dụng các quy định mới về đấu thầu, các gói thầu về kỹ thuật sẽ được xem xét trước. Chỉ khi các yêu cầu về kỹ thuật được đáp ứng thì các yếu tố còn lại về kinh phí mới được xem xét. Hiện đã có các nhà thầu đến từ Úc, Thái Lan, Nhật Bản… đăng ký tham gia đấu thầu.

Dự án cải thiện môi trường TPHCM giai đoạn 2 được thi công ngầm là chủ yếu. Chỉ một vài điểm cần đào hở để đặt thiết bị kích ngầm. Do vậy, cùng với việc chọn lựa nhà thầu kỹ hơn, ưu tiên kỹ thuật thi công và thi công ngầm, hứa hẹn quá trình thi công dự án cải thiện môi trường TPHCM giai đoạn 2 không gây phiền phức cho người dân như thời gian thi công giai đoạn 1. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2020.