Giải thưởng nước Stockholm cho thanh thiếu niên: Mỹ lại giật giải!

ThienNhien.Net – Trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Nước Thế giới tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, tối 19/8/2008, lễ trao giải thưởng nước dành cho đối tượng thanh thiếu niên đã được tổ chức trọng thể. Em Joyce Chai, học sinh trường trung học Palos Verdes Peninsula ở California (Mỹ) đã nhận giải thưởng năm nay gồm học bổng trị giá 5.000 đô la và bức phù điêu pha lê do Công chúa Victoria của Vương quốc Thụy Điển trao.

Joyce Chai đoạt giải với dự án “Mô hình hóa hiệu ứng độc hại của hạt nano bạc trong các điều kiện môi trường khác nhau”. Đây là một phát hiện mới về một trong những lĩnh vực khó nghiên cứu về các chất gây ô nhiễm siêu nhỏ thường xuất hiện trong các ngành sản xuất công nghiệp. Những chất dạng hạt này bị thải ra môi trường, bao gồm cả nguồn nước, mà chúng ta không thể dự đoán được hậu quả và khả năng nhiễm độc. Nghiên cứu của Joyce bác bỏ những khẳng định cho rằng hạt nano bạc là an toàn và ít gây hại đến môi trường hơn các iôn bạc. Nghiên cứu bước đầu này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về độ an toàn trong việc sử dụng hạt nano bạc trong các sản phẩm tiêu dùng.

Ban đề cử giải thưởng nhận xét: “Tác động về mặt khoa học của nghiên cứu này đặc biệt sâu sắc. Chúng tôi mong rằng đây sẽ mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu toàn diện hơn do hạt nano bạc hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi”.

Trong lịch sử 12 năm của Giải thưởng này, các em học sinh từ Mỹ đã 4 lần (gồm cả 2008) giành giải thưởng danh giá được ví như “tiểu Nobel” này.

Dự án “Phục hồi hồ chứa nước thông qua giai đoạn tiềm sinh của sinh vật thủy sinh” của Alexey Shinkarev (Nga) và “Thiết bị chưng cất nước sạch sử dụng củi cho các khu vực dân cư nông thôn dễ bị tổn thương” của R.D. Dasun Thakshala Siriwardana, Sandun Gayath, Sameera Dissanayaka và A. Sujith Madushan Silva (Sri Lanka) nhận giải khuyến khích.

An va Joyce Giải thưởng quốc tế về nước Stockholm 2008 cho thanh thiếu niên

Đây là giải thưởng quốc tế dành cho đối tượng thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 – 20 tham gia các dự án liên quan đến nước ở phạm vi địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế. Các thí sinh đạt giải quốc gia sẽ đến Stockholm để giành giải thưởng có trị giá 5.000 đô la Mỹ và một phù điêu kỷ niệm bằng pha lê. Giải thưởng này do Viện Nước quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức và được ví như một “tiểu Nobel” cho đối tượng học sinh phổ thông.

Năm nay có tổng số 61 thí sinh từ 31 quốc gia tham dự cuộc thi. Việt Nam có 1 đại diện là em Đinh Vũ Trần An, học sinh trường THPT Thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp) với đề tài “Cống lọc mô-men tại hộ gia đình”.

Ảnh: Đinh Vũ Trần An và Joyce Chai – Khu vực trưng bày dự án của đoàn Việt Nam và Mỹ kề nhau.