Campuchia đặt mục tiêu bảo tồn voi 10 năm tới

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra cho biết voi châu Á đang bị đe dọa nghiêm trọng tại các khu bảo tồn trên thế giới, và gần đây 8 cá thể voi đã chết trong các khu bảo tồn động vật hoang dã tại phía đông nước này.

Một camera lắp đặt tại Vườn quốc gia Nam Cardamom ghi lại cảnh 4 cá thể voi con bị mắc bẫy ở chân. Một cá thể mang theo bẫy cho đến khi chết.

Voi chết vì dính bẫy ở Campuchia.

“Dùng bẫy để bắt động vật trong các khu bảo tồn của Campuchia vẫn là mối quan ngại lớn và là mối nguy hiểm đối với voi châu Á. Bẫy khiến voi bị thương hoặc chết. Do đó, chúng tôi tăng cường tuần tra tại 68 khu bảo tồn, gỡ bỏ khoảng 30.000 chiếc bẫy và giải cứu nhiều động vật”.

Chủ tịch Airavata Elephant Foundation Chenda Clais chỉ ra rằng voi hoang dã đang phải đối mặt với bẫy, thiếu nơi ở phù hợp và thiếu thức ăn vào mùa khô, còn voi nhà thì đối mặt với vấn đề thiếu voi cái để sinh sản và thiếu các chuyên gia về bảo tồn voi. Clais kêu gọi chính phủ Campuchia nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ đàn voi – loài được coi là biểu tượng trong văn hóa Khmer và đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái.

Campuchia đang nỗ lực thành lập Nhóm bảo tồn voi Campuchia (CECG) với sự phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức FFI nhằm tăng số lượng voi châu Á ở nước này. Theo kế hoạch bảo tồn trong 10 năm (2020 – 2029), Bộ Môi trường ưu tiên các hoạt động duy trì nơi cư trú, bảo tồn, kết nối các đàn voi và tăng cường thực thi luật.

Ở Campuchia, số lượng voi châu Á ước tính vào khoảng 400 đến 600 cá thể, chủ yếu ở khu vực núi Cardamom, cao nguyên phía bắc hồ Tonle Sap và tỉnh Mondulkiri. Số lượng voi nhà ước tính khoảng 71 cá thể.

Thế Anh (Theo Phnompenh Post)

Nguồn: