Nai Cà Tông đã biến mất khỏi các khu rừng Đắk Lắk

Nai Cà Tông thuộc họ hươu nai, là loài động vật cực kỳ quý hiếm, được ghi trong Sách đỏ thế giới. Loại động vật này hiền lành, nhút nhát và có bộ sừng đẹp nhất trong số các loài động vật thuộc bộ móng guốc. Trước đây, người dân địa phương ở Đắk Lắk vẫn gặp những cá thể nai Cà Tông trong các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia.

Do diện tích rừng bị thu hẹp nhanh, chất lượng rừng suy giảm và nạn săn, bắt động vật hoang dã, trong đó loại nai Cà Tông bị săn lùng rất gắt gao, gần chục năm trở lại đây, người dân địa phương không còn thấy nai Cà Tông trong các khu rừng.

Theo các nhà chuyên môn, đến nay, loài động vật quý hiếm này đã không còn trong các khu rừng ở Đắk Lắk. Hiện nay, người ta chỉ biết về nai Cà Tông qua những bộ sừng được trang trí trong một vài gia đình khá giả ở Đắk Lắk.

Như vậy, sau loài động vật quý hiếm bò xám bị tuyệt chủng ở Đắk Lắk cách đây hơn 30 năm, thì nai Cà Tông là loài thứ 2 cùng chung số phận.

Với tình trạng phá rừng và săn bắt động vật hoang dã như hiện nay, thì một số loài động vật quý hiếm khác ở Đắk Lắk cũng đang tiếp tục bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng.