Doanh nghiệp than khó, Bộ Công Thương cho xuất 200.000 tấn quặng “ế”

Nhập 500.000 tấn quặng từ mỏ sắt Quý Xa nhưng chỉ bán được khoảng 300.000 tấn nên doanh nghiệp đã đề nghị và được Bộ Công Thương cho phép xuất bán ra nước ngoài.

Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý cho Công ty Việt Phát (Lào Cai) được xuất khẩu số quặng sắt còn lại sau khi đã tiêu thụ trong nước. Đồng thời, yêu cầu trong quá trình xuất khẩu, nếu doanh nghiệp nào trong nước có nhu cầu, giá cả thỏa thuận theo thị trường thì Công ty Việt Phát phải ưu đãi bán tiêu thụ nội địa.

Theo Bộ Công Thương, việc chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt tồn dư sau khi tiêu thụ trong nước là phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Công Thương

Trước đó, Công ty Việt Phát đã có ý kiến nêu rõ thực trạng của công ty và đề nghị Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng limonit ra nước ngoài.

Công ty này giải thích do trước đây ký hợp đồng với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung mua 500.000 tấn quặng limonit từ mỏ Quý Xa (Lào Cai) nhưng hợp đồng bán trong năm 2017 – 2018 chỉ khoảng 300.000 tấn cho Công ty CP Thép Hòa Phát, còn tồn dư 200.000 tấn. Hiện nay do khó khăn về tài chính cho kinh doanh, doanh nghiệp này kiến nghị Bộ Công Thương cho phép xuất số quặng tồn nói trên.

Sau đề nghị Công ty Việt Phát, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét trường hợp của doanh nghiệp này.

Đáng lưu ý, limionit là một loại khoáng sản thô mà Chính phủ cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, chủ yếu ưu đãi xuất khẩu khi đã qua chế biến, để có giá trị gia tăng cao.

Đây cũng không phải lần đầu Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài. Tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương cũng cho phép một doanh nghiệp khác tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit.

Nguồn: