Lướt sóng U Minh

Về vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) mua vé tham quan 7.000 đồng, bạn sẽ được chống xuồng vượt lau sậy hoặc thuê vỏ lãi khám phá những rừng tràm mênh mông. Chỉ cần vài giờ lướt sóng, bạn cũng có thể hiểu được một góc gần gũi nhất của U Minh…

Nếu bạn biết chèo xuồng và biết bơi, có thể túc tắc sào tre chống xuồng khám phá rừng tràm nguyên ngày chỉ với chi phí 30.000 đồng. Còn nếu bạn không biết bơi xuồng, một giờ thuê vỏ lãi siêu tốc (80.000 đồng), các “tay lái lụa” kiêm hướng dẫn viên địa phương sẽ giúp bạn có cảm hứng riêng.

Những con rạch dẫn vào rừng U Minh Thượng hẹp, nhưng có nơi nước sâu đến 5m. Bề mặt rạch lấm tấm bèo và cỏ. Chiếc vỏ lãi tách bèo lướt đi. Chỉ cách bến khoảng 50m, nhiều du khách đã phải trầm trồ vì những chú khỉ hai bên bờ cứ thấy “vật thể lạ” lại vươn mình ra khỏi cành cây hướng sự tò mò vào con người.

Chạy xuồng trên mặt nước bị đan kín bởi bèo, bạn có thể ngắm nhìn những bầy chuồn chuồn nước bay ngược chiều, bất ngờ lọt vào tầm ngắm ống kính máy ảnh. Những chú chim cuốc ham mồi, vội vã tránh vỏ lãi, chạy trên những tấm bèo dậy sóng như đi khinh công. Có chú dạn người, nghe tiếng động cơ máy vẫn không buồn động tĩnh – thản nhiên kiếm mồi.

Khoảng nửa giờ đầu, du khách có thể dừng lại tại một bãi gò cây cối xanh rì để chụp ảnh lưu niệm với bầy dơi quạ treo lủng lẳng trên cành. Chốc chốc, những chú dơi láu lỉnh trong bầy lại sải những bộ cánh rộng chuyền từ thân cây này đến thân cây khác. Trước khi bước xuống vỏ, du khách được cảnh báo về loài vắt không mấy thân thiện nơi đây.

Nửa thời gian sau của cuộc khám phá, chiếc xuống máy bỗng tách khỏi con rạch lớn, chui vào đám lau sậy um tùm. Bị con người mục kích cự ly gần, những bầy cò, diệc… giật mình vỗ cánh phành phạch trên nước. Bạn có thể dừng vỏ lãi để ngắm hoặc chụp cận cảnh khá dễ dàng bởi những loài chim nơi đây khá thân thiện với con người.

 
Hồ hoa mai.

Chui qua hết những đám lau sậy, một bãi nước rộng mênh mông phủ màu xanh non của bèo hiện ra trước mắt. Người ta gọi đây là trảng nước. Trảng rộng khoảng 5ha và là nơi tắm mát của nhiều loài chim. Nước cạn, thấy đáy nên nếu hứng thú bạn có thể lội xuống nghịch nước hoặc nhổ cây bồn bồn thưởng thức hương vị U Minh.

Bồn bồn thân như cây cỏ, mọc thành từng khóm dưới nước. Ngày xưa, phần xốp gốc cây bồn bồn là lương thực chống đói cho người dân vùng rừng U Minh. Bây giờ, bồn bồn được coi là một đặc sản. Mùi vị béo của xốp bồn bồn khiến du khách trầm trồ khen: ngon lạ.

Trên đường quay lại bến, bạn còn được ghé ngang hồ Hoa Mai – một mặt đầm ngập nước, được con người cắt xén cỏ – tạo nên. Nhìn từ trên cao, có thể thấy hồ có hình hoa năm cánh. Sau chuyến lướt sóng tham quan, du khách có thể nghỉ lại cạnh hồ Hoa Mai, thưởng thức món ăn dân dã với cá rô, thác lác… câu từ dưới rạch căng tròn, chắc thịt.

Một vài giờ lướt sóng chắc chắn chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”, nhưng bạn có thể hiểu được một góc gần gũi nhất của U Minh.