Kỳ thú hồ Cống Đỏ

Đảo Cống Đỏ nằm cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 25 km, có diện tích tự nhiên 23,26 km. Đây là một trong những hòn đảo có nhiều trũng biển quanh co uốn khúc và còn hoang sơ nhất trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, điểm nhấn đặc biệt nhất của đảo Cống Đỏ chính là các hồ nước mà nổi bật nhất là hồ nước nằm chính giữa đảo.

Hiện nay, do còn hoang sơ nên để đi được vào hồ du khách phải vượt qua sườn núi đá cao, bốn bề cây cối rậm rì. Bao bọc xung quanh hồ là những ngọn núi đá vôi, cao nhất có ngọn tới 172 m. Không cần phải là người có kiến thức về sinh học, du khách cũng dễ dàng nhận thấy hệ sinh thái ở đây vô cùng đa dạng. Trải khắp từ ven chân đảo lên tới gần đỉnh núi, xen kẽ các loài dây leo, cây nhỏ còn có những cây to đường kính tới 30-40 cm. Bên sườn núi, ven hồ nước, từng bụi phất dụ mọc vươn ra ngoài; những cây thiên tuế, địa lan mọc bám chặt vào vách đá, thân cây như tô điểm thêm cảnh vật hữu tình nơi này.

Hồ Cống Đỏ có diện tích khoảng 5 ha, gần giống như hồ Động Tiên, có mặt nước ăn thông với biển. Nước hồ trong xanh, phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ hắt lên trời. Tuy nhiên, khác với hồ Động Tiên, hệ sinh thái ở đây dường như đa dạng hơn với rất nhiều các loài tảo, rong rêu, các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ và tôm, cua, cá, mực. Ngoài ngắm cảnh, khám phá tự nhiên thì một thú vui có thể khai thác để nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn đó là câu cá. Chỉ cần thả cần xuống một lát, những chú cá bống háu ăn đã lao tới cắn câu. Chính vì thế, từ trước tới nay người hay lui tới hồ Cống Đỏ không ai khác là những ngư dân.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, phía tây nam của đảo Cống Đỏ có rạn san hô rộng lớn với muôn vàn màu sắc, trong đó có những loài san hô quý hiếm như san hô sừng, san hô đỏ với những loài cá cảnh, cá ngựa cùng sinh sống quần tụ. Đặc biệt, cũng theo các nhà khoa học, phía đông nam của đảo Cống Đỏ còn có dấu vết của thương cảng cổ Vân Đồn, tuy mờ nhạt nhưng điều đó đủ khẳng định đảo Cống Đỏ xưa kia từng là điểm trung chuyển hàng hóa trong hệ thống thương cảng Vân Đồn.

Hiện nay, đảo Cống Đỏ đã được quy hoạch trong khu vực Trung tâm bảo tồn, phát triển giải trí biển. Vừa qua, Công ty Du lịch, dịch vụ giải trí Hoàng Anh và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phối hợp, khảo sát để xây dựng nơi đây thành một điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Với những đặc trưng về đa dạng sinh học, cảnh quan tự nhiên, các áng, rạn san hô… độc đáo, đảo Cống Đỏ nói chung, hồ Cống Đỏ nói riêng hứa hẹn sẽ mang lại những khám phá hấp dẫn cho khách du lịch khi đến tham quan Vịnh Hạ Long.