Bão số 1 vẫn tiếp tục mạnh lên

Bão số 1 tuy được xác định không tiến thẳng vào đất liền nhưng sức gió vẫn mạnh. Nhiều khả năng, bão sẽ mạnh lên cấp 12. Ban chỉ đạo Phòng chồng lụt bão Trung ương (PCLBTW) đã có công điện chỉ đạo các địa phương đối phó với cơn bão.

Sáng 17/04, Ban chỉ đạo PCLBTW đã có công điện số 2 /CĐ-TW điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa – Vũng Tàu; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Xây dựng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Công điện yêu cầu Ban PCLB – TKCN các ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc nội dung các Công điện của Ban chỉ đạo PCLBTW và Công điện của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo PCLBTW – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo các biện pháp đối phó với cơn bão số 1.

Giữ liên lạc với các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão số 1 để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là đối với tàu thuyền trong khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa. Khi tàu thuyền đã vào nơi trú tránh kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, trường hợp tàu. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Bố trí trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão và vùng nguy hiểm để kịp thời đối phó, xử lý với các tình huống…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCLBTW, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão thường xuyên giữ liên lạc, thông báo vị trí, hướng di chuyển và khu vực nguy hiểm của bão số 1 để chủ động phòng tránh và vào bờ.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 17/04 đã tổ chức bắn pháo hiệu ở 20 điểm tại các đồn, trạm kiểm soát biên phòng ven biển từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà, đồng thời sử dụng máy thông tin của đơn vị và phối hợp cùng địa phương, gia đình chủ phương tiện đã thông báo được 28.046 tàu/162.398 ngư dân đang hoạt động biết vị trí, hướng di chuyển và vùng nguy hiểm của bão số 1 để chủ động phòng tránh và về nơi neo đậu. Hiện các tàu, thuyền đang hoạt động vẫn giữ được liên lạc và an toàn.

Bão số 1 có hướng tiến vào Trung Quốc

Tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát hồi 9h30 sáng 17/04, cho biết: hồi 7 giờ ngày 17/04, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170 km về phía Nam Đông Nam.
Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15km. Đến 7 giờ ngày 18/04, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Nam Đông Nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km, từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km.

Trong 24 đến 48 giờ, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 7 giờ ngày 19/04, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 9 – 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Trị và phía Đông Nam vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8 – 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh.