Tháng 3, Tây Nguyên mở hội

Trong những ngày này, tại một số địa phương ở khu vực Tây Nguyên đang diễn ra nhiều hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tại Đắk Lắk, Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc vừa được khai mạc tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, bên dòng sông Serepoc huyền thoại, thu hút gần 400 nghệ nhân, vận động viên thuộc 17 dân tộc anh em. Lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến hết ngày 26/03, với nhiều hoạt động như: phục dụng lễ cúng bến nước, lễ đâm trâu, lễ đua voi,… thi thố tài năng ẩn thực và các môn thi thể thao truyền thống như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố… Là địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn được tổ chức 2 năm một lần nhằm lưu giữ truyền thống văn hóa dân gian và thu hút khách du lịch.

Tại Đắk Nông, trong các ngày 24 đến ngày 26/03, diễn ra Lễ hội sum họp cộng đồng các dân tộc lần thứ I, với sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, đại diện cho 29 dân tộc anh em đang chung sống trên địa bàn. Cùng với việc giao lưu văn hóa văn nghệ truyền thống giữa các dân tộc, sẽ diễn ra các cuộc thi chế tác nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, dệt thổ cẩm, và nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo… Lễ hội là một phần trong các họat động bảo tồn văn hóa dân gian của tỉnh Đắk Nông, là ngày hội mừng cuộc sống ấm no của bà con.

Phía cực Bắc Tây Nguyên là huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đang diễn ra ngày hội văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum
lần thứ VIII. Lễ hội này tiến hành trong 4 ngày (từ 23 đến 26/03) với chủ đề “Tuổi trẻ Kon Tum với truyền thống văn hóa và hội nhập”.

Ngoài thi cắm trại đẹp, tại đây đang diễn ra các trò chơi lớn, các cuộc tranh tài của tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như: Hội thi Thanh niên với văn hóa du lịch, thi biểu diễn cồng chiêng, làm cây nêu, rượu cần, ẩm thực, trình diễn trang phục dân tộc, hát dân ca, thi bắn nỏ, kéo co…với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh, trong đó có 200 nghệ nhân trẻ thuộc các dân tộc thiểu số trên địa bàn như: Xê Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ, Triêng, Brâu, Rơ Măm.