Giải cứu 2 con hổ sống giữa Hà Nội

18h30 ngày 07/01, lực lượng Cảnh sát Môi trường Hà Nội đã khám phá vụ buôn bán động vật hoang dã quý hiếm lớn. Cơ quan công an đã thu giữ 2 con hổ còn sống và một lượng lớn các loại cao động vật, chân, tay gấu, sừng bò tót, hươu, nai…

Đối tượng bán 2 con hổ là Nguyễn Thị Mùi (SN 1959), tại Nam Định, hộ khẩu thường trú tại số 43, tổ 2, Mỗ Lao, Văn Mỗ, Hà Đông, Hà Tây. Còn đối tượng mua hổ là Nguyễn Quốc Trượng, trú tại 427A Quang Trung, TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây.

Nguyễn Thị Mùi khai đã mua 2 con hổ con (khoảng 8kg), với giá 117 triệu đồng, từ một người không quen biết từ ngày 28/07/2007, tại Trúc Sơn, Hà Tây. Hai con hổ này được nuôi tại nhà số 49, đường 70, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Đến nay mỗi con nặng khoảng 50kg. Sau khi thỏa thuận, Mùi đồng ý bán 2 con hổ cho Nguyễn Quốc Trượng với giá 320 triệu đồng.

Lúc 18h30, Nguyễn Thị Mùi cùng Nguyễn Quốc Trượng và 3 người khác đi tới nhà 49, đường 70, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội để bắt hổ. Sau khi bắn thuốc mê, 2 con hổ được cho vào bao tải đen và để cuối chiếc xe Zace BKS 29X-5613.

Khi chiếc xe vừa rời khỏi nhà thì bị cán bộ, chiến sĩ Đội 2, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT), CATP Hà Nội ập tới bắt giữ. Các đối tượng trên đã phóng xe bỏ chạy và chống trả quyết liệt. Tuy nhiên, toàn bộ các đối tượng đã bị bắt giữ.

 giaicuuho

Kiểm tra cân nặng của hổ trước khi bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội. (Ảnh: An ninh thủ đô). 

Công an đã thu giữ tại xe ô tô 2 con hổ cùng nhiều vật dụng, thuốc mê, bơm kim tiêm, điện thoại di động… là tang vật vụ án.
Tất cả các đối tượng, trong đó Nguyễn Thị Mùi là người bán, Nguyễn Quốc Trượng là kẻ mua 2 con hổ đã phải khai nhận mọi hành vi buôn bán động vật hoang dã quý hiếm. Với sự chứng kiến của Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, 2 con hổ nặng tổng cộng 107kg đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội quản lý, chăm sóc.

Ngay sau đó, lực lượng liên ngành đã tiến hành khám xét nhà của Nguyễn Thị Mùi tại số 43, tổ 2, Mỗ Lao, Văn Mỗ, Hà Đông. Do các thành viên trong nhà cố thủ không chịu mở cửa nên lực lượng chức năng đã lập biên bản, phá khóa cổng để vào nhà. Lệnh khám xét khẩn cấp đã được thi hành đúng pháp luật, có sự chứng kiến của công an và tổ dân phố sở tại.

Tại đây, đã phát hiện, thu giữ 2 hòm chứa rất nhiều cao trăn, cao khỉ, cao hổ cùng nhiều sổ sách giấy tờ ghi chi tiết việc mua bán các sản phẩm từ động vật hoang dã. Ngoài ra còn có 7 con gấu loại lớn nuôi để lấy mật, nhiều tiêu bản hổ, báo, đầu bò tót, sừng hươu, nai và chân tay gấu…

 binhruouho
Một bình rượu ngâm bao tử hổ bị thu giữ. (Ảnh: An ninh thủ đô). 

Trong khi đó, tại nhà của Nguyễn Quốc Trượng tại 472A Quang Trung, TP Hà Đông, cơ quan công an và kiểm lâm đã phát hiện và lập biên bản thu giữ số lượng lớn cao động vật các loại, 1 khẩu súng săn và nhiều giấy tờ liên quan. Một tủ đông loại lớn chứa đầy các bộ phận như tay gấu và các động vật quý khác. Ngoài ra còn có 4 gấu nuôi, 6 con nhím và rất nhiều tiêu bản, sừng động vật quy hiếm. Đặc biệt, trong khu vực nhà của Nguyễn Quốc Trượng còn có 2 lò chuyên để nấu cao động vật.

Theo Trung tá Nguyễn Việt Tiến, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hà Nội, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, bởi lẽ hổ là loại động vật hoang dã quý hiếm loại 1B, bị nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển và giết mổ. Đây là chiến công đầu tiên của lực lượng CSMT Hà Nội, cũng là lần đầu tiên, phát hiện, bắt giữ một vụ buôn bán hổ còn sống tại khu vực Hà Nội.

Cho đến gần sáng nay, việc thống kê, lập biên bản thu giữ các tang vật tại nhà Nguyễn Thị Mùi và Nguyễn Quốc Trượng vẫn chưa kết thúc.