Phát hiện 3 loài kỳ nhông mới độc đáo

Ba loài kỳ nhông chưa từng được biết đến, trong đó một có màu sắc sặc sỡ, một có chiếc lưỡi phóng nhanh như chớp và con còn lại thì không dài hơn một chiếc móng tay, đã được phát hiện tại một khu rừng rậm ở Costa Rica. Sinh vật này hoàn toàn độc nhất vô nhị tại khu rừng nằm vắt qua biên giới với nước láng giềng Panama.

Màu sắc bắt mắt của nó giống như màu cảnh báo của một loài ếch cực độc cũng sống tại vùng này. Tuy nhiên, màu đỏ rực rỡ đó có phải là công cụ để lừa đảo những kẻ săn mồi hay không thì vẫn chưa được rõ.

Dài khoảng 6 cm, con kỳ nhông ăn đêm này di chuyển với tốc độ của một con sên, nhưng lại có chiếc lưỡi phóng ra nhanh như chớp. Đó là một trong những thứ nhanh nhất trong vương quốc loài vật. Trong vòng 7 phần nghìn giây, nó có thể chạm và quấn chặt con mồi.

Vừa nhỏ để nằm gọn trong cái móng tay, loài sinh vật này vẫn chưa được đặt tên. Nó dài chỉ 3 cm và sống trong các đám rêu và lá cây chết ở dưới thảm rừng thuộc Công viên quốc gia La Amistad. Nó là loài kỳ nhông lùn thứ 7 trong nhóm Nototriton được phát hiện ở Costa Rica.

 kn kn1

Kỳ nhông có chiếc lưỡi phóng nhanh như chớp. (Ảnh: National Geographic).

Loài Kỳ nhông lùn, nhỏ hơn móng tay. (Ảnh: National Geographic).