Thả ĐVHV về VQG U Minh Thượng

ThienNhien.Net – Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh và Tổ chức Wildlife at Risk (WAR) đã phối hợp cứu hộ thành công và thả một số động vật hoang dã về VQG U Minh Thượng. Việc cứu hộ này mở ra một hi vọng mới trong công tác cứu hộ các loài thú nguy cấp cả về số lượng và chất lượng.

 Động vật hoang dã


Ngày 01/10/2007, WAR đã tiến hành thả 5 cá thể Trút (Tê tê), tên khoa học là Manis javanica về Vườn Quốc Gia U Minh Thượng cùng 1 cá thể Trăn đất (Python molurus), và 2 cá thể Cua Đinh (Ba ba Nam Bộ) (Amyda cartilaginea).
 
Đây là đợt thả thú thứ 2 của WAR về Vườn Quốc Gia U Minh Thượng, đặc biệt là các cá thể Cua Đinh, nâng tổng số đựơc thả lên 7 con. Tất cả các cá thể thú ngay khi vừa được thả ra đã nhanh chóng bơi vượt kênh và chui dần vào các đám lau sậy, hoặc leo lên cây bắt mồi như một số cá thể Trút.
 
Số động vật hoang dã nêu trên đều đã được cách ly một thời gian và dưới sự kiểm soát và chăm sóc của bác sĩ thú y, nhân viên cứu hộ thú của WAR và Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh tại Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Củ Chi.

 Động vật hoang dã


Các nhà bảo tồn đang hướng đến một chiến lược theo dõi thú sau khi thả để đảm bảo các cá thể được thả sống ổn định trong môi trường tự nhiên có bảo vệ nghiêm ngặt như các vườn quốc gia, đồng thời hy vọng rằng các hoạt động cứu hộ thú đặc biệt là các loài thú nguy cấp bị tịch thu và có nguồn gốc phía Nam sẽ sớm có nhiều kết quả thành công hơn nữa cả về số lượng và chất lượng.
 
 
 


Nguồn ảnh: Nguyễn Vũ Khôi – WAR 2007