Biến sương thành nước

Hai kiến trúc sư Israel đã thiết kế một thiết bị đơn giản có khả năng hứng những giọt sương trong không khí và xử lí thành nước sạch. Một thiết bị hữu ích để cung cấp nước sạch cho mọi người, đặc biệt ở nơi khô hạn.

Hai kiến trúc sư nói trên đang theo đuổi bằng Thạc sĩ tại Viện công nghệ Techni-Israel (Technion-Israel Institute of Technology).
Thiết bị này được đặt tên là WatAir, do hai cựu sinh viên Joseph Cory và Eyal Malka của Trường Technion Architecture and Building Planning (chuyên về kiến trúc và xây dựng) thiết kế và chế tạo. Nó có thể chiết xuất ít nhất là 48 lít nước sạch từ không khí mỗi ngày, với diện tích của nó khoảng 29,2m2.

Thiết bị này là những tấm lưới được ghép lại có thể tập hợp những giọt sương trong không khí và chuyển thành nước sạch ở hầu hết các điều kiện khí hậu. Tùy thuộc vào số lượng được sử dụng của thiết bị này, người ta có thể thu được một nguồn nước dồi dào, thậm chí là ở cả những vùng xa xôi hẻo lánh và những nơi bị ô nhiễm.

Việc sử dụng thiết bị này đều rất dễ dàng ở cả những khu vực nông thôn và thành thị, nhờ vào kích thước khá nhỏ gọn, cũng như thiết kế khung thẳng đứng và đường chéo để tận dụng trọng lực nhằm tăng diện tích tích tụ nước.

Những tấm lắp ghép khá linh hoạt là nơi tích tụ nước của thiết bị này cũng rất dễ dàng hủy bỏ khi không sử dụng nữa, và chúng còn là nơi che mưa nắng, tạo bóng mát cho trẻ con chơi đùa. Nhờ những tính năng đó, đây là một trong những thiết bị dễ được đưa vào sử dụng nhất tại những khu vực nghèo khó, những nơi mà các thiết bị có kích thước lớn, đắt tiền là ngoài tầm tay của người dân.