Lào Cai: Nữ doanh nhân trẻ biết "gửi niềm tin vào đất"

Nhờ biết "gửi niềm tin vào đất" mà chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, chủ doanh nghiệp trẻ Linh Dương đã vươn lên thành một trong những doanh nghiệp trẻ có năng lực tại tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai hiện có trên 700 doanh nghiệp, trong đó chiếm 2/3 các doanh nghiệp trẻ. Trong số các doanh nghiệp trẻ đủ các loại ngành nghề kinh doanh như: Cung cấp vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu hàng hoá, vận tải, kinh doanh nhà hàng khách sạn, nhà nghỉ và xây dựng cơ bản… thì chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, chủ doanh nghiệp trẻ Linh Dương lại lựa chọn cho mình một ngành nghề mới: Trồng và chế biến chè nguyên liệu.

Địa bàn chị chọn là vùng đất Bát Xát và một số xã ven đô thuộc thành phố Lào Cai, nơi chưa có tiền lệ trồng chè, nhưng đất nơi này tốt và rộng, nhân công dồi dào. Biết trước nghề kinh doanh sản xuất nông nghiệp lợi nhuận sẽ không nhiều và thời gian đầu tư sẽ lớn, nhưng nữ giám đốc trẻ vẫn kiên trì theo đuổi sự nghiệp trồng chè. Chị tâm niệm rằng: Gửi niềm tin vào đất, đất sẽ cho của. Sau 5 năm thành lập doanh nghiệp, với vốn vay ngân hàng và các nguồn hỗ trợ khác, Linh Dương đã đầu tư hàng tỷ đồng mua giống chè mới, trả lương công nhân, thuê người dân địa phương làm đất, thuê chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn trồng, chăm sóc và bảo vệ chè. Vừa làm, vừa tìm tòi, khảo nghiệm với phương châm “thắng không kiêu, bại không nản” đến nay gần 200 ha chè đã cho thu hoạch những lứa đầu.

Cũng với “niềm tin vào đất”,  Công ty TNHH Linh Dương do chị đứng đầu đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ vào việc thuê 20.000m2 đất làm nhà lưới trồng các loại hoa cao cấp như hoa ly, địa lan, hồng Pháp…mỗi năm thu về hàng tỷ đồng. Chính phương pháp lấy ngắn nuôi dài này đã giúp Linh Dương trụ vững khi vùng chè đang sinh trưởng chờ ngày thu hoạch.

Trong chiến lược phát triển của mình, Công ty TNHH Linh Dương đã dự định đi từ việc sản xuất sản phẩm thô đến mở rộng lĩnh vực chế biến, xuất khẩu. Hiện tại, Nhà máy chè công nghệ cao tại khu vực Bắc Duyên Hải với công suất 20.000 tấn chè búp tươi/ngày do Công ty làm chủ đầu tư đã hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Sản phẩm sản xuất ra sẽ được đóng gói, mang thương hiệu ‘Linh Dương”

Tuy bận rộn nhưng nữ Giám đốc trẻ doanh nghiệp Linh Dương vẫn tranh thủ học hỏi và có được sự giúp đỡ về chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành trong nước cũng như một số chuyên gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Hà Lan… trong việc nghiên cứu xây dựng vườn ươm giống, công nghệ nuôi cấy mô cây trồng, xử lý chất thải sinh học, sản xuất phân vi sinh tại chỗ, nhằm khép kin quy trình trồng các loại cây đồng thời phát triển mở rộng trồng các giống rau quả hàng hoá tại Bắc Hà, Sa Pa.

Sau hơn 5 năm hoạt động, đến nay Công ty TNHH Linh Dương đã trưởng thành về mọi mặt, thường xuyện tạo việc làm cho gần 200 lao động trẻ và hàng trăm hộ dân trong vùng. Riêng nữ Giám đốc trẻ Nguyễn Thị Thanh Tâm là gương mặt sáng trong giới doanh nghiệp trẻ Lào Cai và luôn được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh nêu gương cho nhiều lớp thanh niên học tập để vươn lên lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình.