17 triệu người Việt Nam mất chỗ ở nếu nước biển dâng cao

Ông Mark Lowcock, quan chức của Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID), hi vọng các khoản hỗ trợ sắp tới của Chính phủ Anh lên tới 500 triệu USD sẽ giúp Việt Nam thiết kế các chính sách ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Mark Lowcock đang ở Hà Nội tham dự Hội nghị bàn tròn quốc tế về quản lý hướng tới kết quả phát triển. Hôm qua, ông đã thuyết trình về báo cáo “Stern” – một báo cáo mới công bố của Chính phủ Anh về vấn đề biến đổi khí hậu.

Báo cáo này cho biết nếu không có hành động nào được triển khai để giảm khí thải, sự tập trung khí thải trong bầu khí quyển vào năm 2035 có thể làm cho nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên trên 2OC. Về dài hạn, có hơn 50% khả năng nhiệt độ sẽ tăng thêm 5OC, tương đương sự thay đổi nhiệt độ trung bình từ thời kỳ băng hà cho tới nay.

Ông Lowcock nói rằng Việt Nam (VN), một nước đang phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, nằm trong nhóm những nước dễ bị tổn thương bởi các vấn đề môi trường do biến đổi khí hậu gây ra như lũ lụt, hạn hán, bão. Ông dẫn chứng năm 2006 bão làm VN thiệt hại hơn 1,2 tỉ USD. Bên cạnh đó, với bờ biển dài, vấn đề mực nước biển tăng có thể làm mất 12,2% diện tích đất của VN và đe dọa tới chỗ sinh sống của khoảng 17 triệu người.

Có mặt tại buổi thuyết trình, phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ Tài nguyên – môi trường Nguyễn Khắc Hiếu cũng cho biết các biểu hiện của biến đổi khí hậu là khá rõ rệt ở VN. Nhiệt độ trung bình ở VN tăng hằng năm 0,1OC trong một thập kỷ, riêng nhiệt độ vào mùa hè tăng 0,1- 0,3OC.

Theo ông Lowcock, Chính phủ Anh hiểu được tình thế “tiến thoái lưỡng nan” của các quốc gia đang phát triển như VN. Một mặt, VN phải phấn đấu tăng trưởng cao và nhanh để giảm nghèo. Mặt khác, tăng trưởng thiếu bền vững dẫn tới các thảm họa môi trường khiến thế hệ con cháu phải gánh chịu.

Ông Lowcock cho biết Chính phủ Anh sẽ viện trợ không hoàn lại cho VN ít nhất 500 triệu USD trong năm năm tới và một phần khoản tiền trong đó sẽ giúp VN thích nghi với biến đổi khí hậu. Theo ông Nguyễn Khắc Hiếu, một trong những ưu tiên trong hành động của Chính phủ sẽ là thiết lập các khuôn khổ pháp lý nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các dự án nhằm giúp VN đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu.