Cá ngừ Thái Bình Dương sẽ giảm do Trái đất ấm lên

Nếu khí hậu toàn cầu tiếp tục ấm lên với tốc độ như hiện nay, đến cuối thế kỷ này, nguồn cá ngừ ở Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do môi trường sinh sản của chúng bị thu hẹp.

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, nguồn cá ngừ – hiện đang bị giảm mạnh do tình trạng đánh bắt bừa bãi – sẽ tiếp tục giảm nếu nhiệt độ nước biển cao hơn nhiệt độ thuận lợi cho việc sinh sản.

Nhiệt độ lý tưởng nhất cho cá ngừ sinh sản là 26 độ C. Thậm chí, cá ngừ vẫn có khả năng tồn tại ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, thí nghiệm nuôi cá ngừ con ở những nhiệt độ khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện thấy hầu hết các loài cá ngừ đều có thể chết khi nhiệt độ nước biển lên tới gần 30 độ C.

Phân tích tác động của sự ấm lên của Trái đất đối với nhiệt độ nước biển trong môi trường sinh sản của cá ngừ, các nhà nghiên cứu cho rằng đến cuối thế kỷ này, môi trường sinh sản của cá ngừ sẽ giảm mạnh và số cá ngừ con có thể sống sót sẽ giảm 37% so với mức hiện nay.

Các nhà nghiên cứu dự đoán có khả năng một môi trường sinh sản mới của loài cá ngừ sẽ xuất hiện ở biển Nhật Bản. Trong quá trình sinh sản, các loài cá ngừ ở Thái Bình Dương thường di cư trong phạm vi rộng từ đông sang tây. Tuy nhiên, môi trường sinh sản của chúng trong tương lai sẽ bị giới hạn ở khu vực từ Đài Loan tới các vùng biển quanh đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật Bản.