Phát động chiến dịch truyền thông “Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời”

Chiến dịch truyền thông “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời” được phát động nhằm kêu gọi toàn dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương, cùng hành động vì động vật hoang dã, đa dạng sinh học.

Ngày 15/3, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học đã phát động chiến dịch truyền thông với thông điệp “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời,” qua đó kêu gọi toàn dân, chính quyền địa phương và các ban ngành cùng hành động vì động vật hoang dã.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại nhiều tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Quảng Trị và Quảng Bình trong giai đoạn từ tháng 3-5/2024, với một loạt các sự kiện có sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường đại học tại các địa phương.

Đặc biệt chiến dịch có sự tham gia của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 H’Hen Niê và vũ công Quang Đăng với video âm nhạc sáng tạo giúp lan tỏa thông điệp tới công chúng xa hơn, trên nền tảng mạng xã hội.

Chia sẻ về ý nghĩa của chiến dịch trên, ông Vũ Văn Hưng – Giám đốc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học, Phó Trưởng ban Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, nhấn mạnh đây là dịp để mọi người cùng nhắc nhau sống thiện, hài hòa, có trách nhiệm với thiên nhiên và các loài hoang dã nhằm gìn giữ các giá trị đa dạng sinh học, góp phần thực hiện cam kết quốc tế về bảo tồn.

Bà Annie Wallace – Giám đốc chương trình Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường (USAID) cũng khẳng định USAID sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và người dân trong nỗ lực chung về bảo tồn động vật hoang dã và hệ sinh thái tự nhiên của Việt Nam.

“Với nỗ lực và ý nghĩa của bảo tồn, chúng tôi khuyến khích mọi người trở thành những nhân tố tích cực trong công tác bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã thông qua giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã”, bà Annie Wallace nhấn mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: WWF-Việt Nam cung cấp)

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), trong nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á tiêu thụ nhiều thịt rừng và các sản phẩm khác từ động vật hoang dã. Nhu cầu tiêu thụ liên tục đối với các sản phẩm này dẫn đến tình trạng sụt giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã trong tự nhiên tại Việt Nam bao gồm những loài ăn cỏ lớn và mang lớn đặc hữu ở dãy Trường Sơn.

Khảo sát về tiêu thụ thịt động vật hoang dã do (WWF-Việt Nam thực hiện năm 2021 cho thấy khoảng 90% thú rừng bị săn bẫy trái phép được tiêu thụ qua kênh nhà hàng, quán nhậu ở khu vực thành thị và số lần khách hàng tiêu dùng thịt động vật hoang dã trung bình lên tới 7 lần/năm.