Hà Tĩnh: Mỏ đá hết hạn vẫn rầm rộ khai thác đất bán cho dự án

Hết hạn thuê đất nhưng Công ty cổ phần Lạc An (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn huy động máy móc, xe tải cỡ lớn chở đất đi bán cho các dự án.Mỏ đá Lạc An thuộc phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép lại cho Công ty cổ phần Lạc An (Công ty Lạc An, trụ sở đóng tại TP. HCM) vào năm 2012, với tổng diện tích 15,5ha. Đến năm 2018, hợp đồng thuê đất của mỏ đá đối với Công ty Lạc An đã hết hạn.
Theo quy định, công ty này phải dừng hoạt động khai thác khoáng sản để làm hồ sơ gửi các cấp chính quyền trình UBND tỉnh ký quyết định thuê đất. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV VTC News, khoảng 1 tháng nay, Công ty Lạc An đã ngang nhiên đưa nhiều máy xúc, cùng hàng chục chiếc xe tải lớn rầm rộ cho khai thác đất tại 2 điểm trong khu vực mỏ đá.      “Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải, xe đầu kéo liên tục vào mỏ đá này để lấy đất rồi chở đi. Họ chạy nhanh, đất đá rơi vãi nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý”, một người dân phường Kỳ Liên nói.

Hai điểm khai thác tại mỏ đá này nằm cách nhau khoảng 500m, tại mỗi điểm có 2-3 máy múc cỡ lớn.
Hàng chục xe tải, xe đầu kéo chờ tới lượt để được “ăn” đất.
Những xe này sau khi “ăn no” đất thì di chuyển theo hướng về đường tránh thị xã Kỳ Anh.Sau khi chạy theo đường tránh thị xã Kỳ Anh khoảng 3km, tài xế cho xe rẽ phải hướng về QL1A, rồi chạy đi vào công trường của các dự án tại phường Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh).Các dự án tại phường Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) là điểm đến cuối cùng của dàn xe.Trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty CP Lạc An thừa nhận hiện tại mỏ đá đang thiếu hợp đồng thuê đất. Hiện doanh nghiệp đã trình hợp đồng thuê đất lên UBND tỉnh và chờ ký.“Theo quy định thì cần có hợp đồng thuê đất thì doanh nghiệp mới có thể khai thác, hiện chúng tôi cũng đã nộp đầy đủ tiền cấp quyền sử dụng đất, tuy nhiên việc làm các thủ tục hành chính quá chậm. Số đất chúng tôi khai thác hiện đang cung cấp, phục vụ cho công trình nhiệt điện và Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng. Tất cả các xe đều có hóa đơn mỗi khi ra khỏi mỏ”, đại diện doanh nghiệp cho biết.Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết, địa phương đã từng mời Công ty cổ phần Lạc An xuống làm việc và yêu cầu chấm dứt hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa bàn vào ngày 25/9. “Doanh nghiệp cũng đồng ý với phương án của phường, thị xã là trong lúc chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thì nghiêm cấm việc khai thác và vận chuyển vật liệu đi kèm ra khỏi địa bàn. Chúng tôi sẽ cho lực lượng lên kiểm tra để xử lý theo quy định”, lãnh đạo UBND phường nói thêm.