Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên đáp ứng quy định chống phá rừng của châu Âu

Dự án iLandscape hỗ trợ tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng áp dụng cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng, đáp ứng yêu cầu chống phá rừng của Châu Âu.

Với hơn 40 dân tộc khác nhau, Đắk Nông có dân số khoảng 700.000 người, với 49% diện tích đất nông nghiệp và 45% đất lâm nghiệp, tỉnh Đắk Nông được biết đến với các mặt hàng quan trọng như cà phê, hạt tiêu, cao su và hạt điều, trong đó cà phê chiếm gần 19% sản lượng cà phê của cả nước.

Hội thảo “Thách thức và cơ hội cho ngành nông nghiệp ở Đắk Nông trong bối cảnh thực thi Quy định EUDR tại Đắk Nông. Ảnh: Hương Giang

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR) được áp dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp với các ngành xuất khẩu chính của Việt Nam, trong đó có cà phê, cao su, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Đối với cà phê, EUDR mang lại cả cơ hội và khó khăn. Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, phương thức trồng cà phê lâu đời của người dân tạo cơ sở vững chắc để chấp nhận tăng trưởng bền vững. Diện tích rừng và sản xuất nông nghiệp được quản lý phù hợp với các nguyên tắc của EUDR, điều này cho thấy Đắk Nông đã và đang quyết tâm theo hướng bền vững. Việc triển khai dự án chuyển đổi canh tác kỹ thuật số là một bước đi đúng hướng nhằm đáp ứng nhu cầu của EUDR trong ngành cà phê.

Chiều 16.8.2023, tại hội thảo “Thách thức và cơ hội cho ngành nông nghiệp ở Đắk Nông trong bối cảnh thực thi Quy định EUDR” do Sở NNPTNT Đắk Nông phối hợp với Dự án iLandscape tổ chức, đã xoay quanh 6 chủ đề chính: Quy định Chống phá rừng châu Âu (EUDR); tác động tiềm năng của dự luật EUDR đối với ngành nông nghiệp của Đắk Nông; giải pháp thực hiện; cơ chế hợp tác; chiến lược truyền thông và vai trò, sự tham gia của các bên liên quan khi tham gia thực hiện.

Theo UNDP, việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về nông nghiệp quy mô nhỏ trên khắp vùng trồng cà phê rộng lớn và sự thích ứng của nó với các yêu cầu của EUDR là rất quan trọng.

Do đó, hiện tại, Dự án iLandscape đang hỗ trợ Bộ NNPTNT và hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng trong việc áp dụng cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng. Dự án cũng sẽ hỗ trợ bộ và hai tỉnh thực hiện quy định mới này của Liên minh Châu Âu.

Dự án iLandscape do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tài trợ và được UNDP thực hiện nhằm tăng cường tính bền vững về môi trường, an sinh xã hội, khả năng chống chịu và thích ứng của hệ thống sản xuất nông nghiệp và các chuỗi cung ứng của vùng Tây Nguyên, Việt Nam.