Khởi tố vụ mở đường, phá rừng ở Khánh Hòa

Chiều 22-3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết đã khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh.

Theo đó, vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại khoảnh 8 và 9 thuộc tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4 thuộc tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) mà Báo Người Lao Động trước đó đã thông tin.

Ông Nguyễn Khương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, cho biết đây là bước đầu để chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra vụ án. Sau khi xác định, củng cố hồ sơ sẽ xác định các đối tượng liên quan để tiếp tục khởi tố bị can. Căn cứ vào kết quả điều tra, nếu xác định có trách nhiệm của cán bộ quản lý rừng sẽ tiếp tục giao cho địa phương xử lý, liên quan đến cán bộ kiểm lâm thì Chi cục sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ.

Hàng chục khúc gỗ lớn nằm la liệt tại hiện trường – ảnh: Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa

Liên quan đến vụ phá rừng này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm vụ vi phạm nêu trên theo đúng quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, đảm bảo xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng đối với diện tích rừng do địa phương quản lý; quyết liệt trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm (bao gồm các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, để xảy ra các vụ việc phá rừng thuộc địa bàn phụ trách trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý…

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Trước đó, lực lượng kiểm lâm Ninh Hòa và chính quyền địa phương đã ghi nhận tại khoảnh 8, tiểu khu 103 xã Ninh Ích, lâm tặc đã dùng xe ủi mở đường rộng 3m, dài gần 1.600m cùng với 3 con đường nhánh có tổng chiều dài 460m xuyên sâu vào rừng để đốn hạ, cẩu kéo, vận chuyển cây gỗ. Ngoài dấu tích 59 gốc cây gỗ rừng có đường kính 50-60cm đã bị đốn hạ bằng máy cưa cầm tay, tại hiện trường vẫn còn lại 50 khúc gỗ tròn có tổng khối lượng gần 21,5m3 chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Theo xác định của các cơ quan chức năng, khối lượng gỗ bị khai thác trái phép tại 2 khu vực trên khoảng 27,2 m3 gỗ tròn và 7 ster (1 ster tương đương 0,666m3) cây rừng tự nhiên không đủ quy cách gỗ.

Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm TP Nha Trang cùng một số đơn vị liên quan đã phát hiện lò đốt than và một số lượng lớn củi, gỗ được cất giấu tại thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang (giáp ranh với xã Ninh Ích) với hơn 45 ster và gần 2,9m3 gỗ tròn các loại.