Mỹ: Cứu hộ hơn 1.000 con dơi bị sốc lạnh

Nhiệt độ đóng băng do bão mùa đông đang đe dọa động vật hoang dã ở bang Texas, trong đó có loài dơi bay nhanh và cao nhất hành tinh.

Gần 1.000 con dơi đã được Hiệp hội Nhân đạo Houston giải cứu sau khi rơi xuống từ một cây cầu nhỏ ở thành phố Pearland do nhiệt độ đóng băng, Houston Chronicle hôm 24/12 đưa tin. Đó là cuộc giải cứu lớn thứ hai trong tuần qua, sau khi hơn 130 con dơi cũng được tìm thấy trong tình trạng sốc lạnh trên mặt đất ngay dưới cây cầu Waugh Street ở Houston.

Nhà nghiên cứu Mary Warwick, Giám đốc động vật hoang dã tại Hiệp hội Nhân đạo Houston, đã nhặt những con dơi sốc lạnh ở Pearland và Houston, sau đó mang về hiệp hội để phục hồi. Chúng đều thuộc loài dơi thò đuôi Mexico (Tadarida brasiliensis).

Nhiệt độ quá lạnh làm hàng ngàn con dơi sốc lạnh và rơi xuống (Ảnh: AP/Elizabeth Conley)

Dơi thò đuôi Mexico thích sống trong kẽ hở của những cây cầu ở Texas, nhưng nhiệt độ lạnh giá đã khiến chúng choáng váng vì hạ thân nhiệt và rơi xuống mặt đất phía dưới.

Để phục hồi dơi sốc lạnh, Warwick đặt chúng vào bên trong các thùng ủ ấm và bổ sung nhiệt. “Sau đó, chúng tôi tiếp nước và bắt đầu cung cấp thức ăn sau vài giờ”, nhà nghiên cứu chia sẻ. Ngoài ra, cô còn đặt thêm đệm cao su bên dưới các cây cầu để những con dơi tiếp đất nhẹ nhàng.

Tadarida brasiliensis là loài dơi phổ biến nhất ở Houston nhưng Warwick lo ngại các sự kiện thời tiết cực đoan như thế này có thể buộc chúng tìm nơi trú ngụ mới bên ngoài thành phố và di cư xa hơn về phía nam.

Không chỉ dơi, bão mùa đông cũng ảnh hưởng đến nhiều loài động vật khác trên khắp nước Mỹ. Vào cuối tuần trước, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã cảnh báo người dân Florida về khả năng xảy ra “mưa cự đà” khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C, theo Washington Post.

Giống như tất cả động vật máu lạnh, cự đà không thể tạo ra nhiệt độ cơ thể của chính chúng, mà phải dựa vào nhiệt độ môi trường để giữ ấm. Khi nhiệt độ giảm quá thấp, nhiều con sẽ chuyển sang trạng thái giống như ngủ đông với khớp xương cứng lại làm mất khả năng bám vào cành cây, khiến chúng rơi thẳng từ trên cao xuống đất.

Rùa biển cũng không thích nghi tốt với bão mùa đông. Chúng không thể chịu được nhiệt độ nước giảm sâu, dẫn tới sốc lạnh và dạt vào bờ. Tháng 2 năm ngoái, khoảng 4.700 con rùa biển sốc lạnh đã trôi dạt vào Texas trong một “sự kiện chưa từng có”, nhưng may mắn được các tình nguyện viên giải cứu.

Nguồn: