Vụ doanh nghiệp nhận cảo tạo, bảo vệ rừng nhưng… phá rừng: Đề nghị thanh tra toàn bộ dự án

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan liên quan thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và việc thực hiện dự án của Công ty TNHH trồng rừng 27/7.

Nhiều cây rừng có đường kính từ 10 đến 40 cm, cao 3 đến 4 m bị quật đổ bung gốc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, năm 2019, Công ty TNHH trồng rừng 27/7 được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho thực hiện Dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng. Dự án có tổng diện tích là 783,4 ha, tại tiểu khu 251, xã Ea Bung, huyện Ea Súp.

Trong đó diện tích quản lý bảo vệ rừng tự nhiên là 639,47 ha, diện tích trồng rừng là 87,83 ha, diện tích thực hiện mô hình nông lâm kết hợp là 37,64 ha.

Tuy nhiên qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dự án có dấu hiệu buông lỏng quản lý; rừng và đất rừng bị suy giảm, lấn chiếm; sử dụng đất sai mục đích so với phương án quản lý rừng bền vững đã được phê duyệt. Đáng chú ý, so với diễn biến tài nguyên rừng có đến ngày 31/12/2021 diện tích rừng đã bị suy giảm 326,37 ha.

Trước đó, như báo Đại đoàn kết đã phản ánh, tại dự án này đã có nhiều diện tích rừng bị phá trắng để trồng keo lai và ngô. Theo một số người dân, diện tích rừng bị phá trắng ước đến khoảng 100 ha.

Lãnh đạo xã Ea Bung cũng cho biết, thời gian qua cơ quan chức năng có nhận được phản ánh của người dân và một số thành viên Công ty TNHH trồng rừng 27/7 thực hiện dự án có nhiều sai phạm. Ngoài 326 ha rừng bị suy giảm, đơn vị này còn trồng chồng lấn hàng chục ha rừng trên diện tích được quy hoạch phát triển rừng bền vững.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng của Công ty TNHH trồng rừng 27/7 ở xã Ea Bung, không chỉ sai phạm về công tác quản lý bảo vệ rừng, san ủi, xây dựng, phá rừng trái phép trồng cây nông nghiệp, mà còn có cả sai phạm liên quan đến sang nhượng đất rừng. Các sai phạm này là nghiêm trọng, tuy nhiên trách nhiệm xử lý lại thuộc về cấp trên nên hạt đã làm tờ trình kiến nghị để xử lý những người liên quan.

Một thành viên tham gia liên kết thực hiện dự án dẫn phóng viên đến vị trí rừng bị phá.

Trước thực trạng trên, ngày 27/10/2022 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản báo cáo tình hình triển khai thực hiện tại Dự án Công ty TNHH trồng rừng 27/7 gửi UBND tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và việc thực hiện dự án của Công ty TNHH trồng rừng 27/7.

Giao UBND huyện Ea Súp chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lâm nghiệp tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để rừng tự nhiên bị giảm 326,37 ha tại dự án Công ty TNHH trồng rừng 27/7.

Chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phương án quản lý rừng bền vững đã được UBND tỉnh phê duyệt của Công ty TNHH trồng rừng 27/7 theo đúng quy định và các vấn đề liên quan theo quy định của chính quyền địa phương.

Chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện củng cố hồ sơ, điều tra xử lý đối với diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm 326,37 ha tại dự án Công ty TNHH trồng rừng 27/7. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Súp điều tra khởi tố vụ án đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh giao cho đơn vị chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH trồng rừng 27/7 do vi phạm không thực hiện đúng phương án quản lý rừng bền vững đã được phê duyệt.