Hàng trăm con cá voi mắc cạn trên bãi biển Australia

Khoảng 230 con cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt ở Tasmania, Australia.

Khoảng 230 con cá voi mắc cạn ở cảng Macquarie, Australia, ngày 21.9. Hiện chưa rõ lý do của vụ mắc cạn hàng loạt này nhưng lực lượng cứu hộ cá voi đã được triển khai để tìm cách hỗ trợ.

Các chuyên gia đang lên kế hoạch giải cứu nhưng hoạt động sẽ “phức tạp” do đặc tính của địa điểm, cơ quan môi trường của Tasmania thông tin.

Cảng Macquarie là một cửa biển lớn, nông ở vùng nông thôn trên bờ biển phía tây của bang. Dự kiến ​​sẽ có nhiều cá voi chết chỉ sau một đêm.

Ông Sam Gerrity, một thuyền trưởng địa phương, từng tham gia hỗ trợ trong vụ cá voi mắc cạn năm 2020 – nhận định: “Ít nhất 95% sẽ chết, bởi vì đại dương quá dữ dội”.

Vụ mắc cạn hàng trăm cá voi hoa tiêu xảy ra chỉ một ngày sau một vụ mắc cạn khác ở Tasmania khiến 14 con cá nhà táng non chết trên đảo King, thuộc eo biển Bass của Tasmania.

Những con cá voi hoa tiêu mắc cạn được phát hiện ở cảng Macquarie – cùng địa điểm xảy ra vụ mắc cạn tồi tệ nhất Australia cách đây đúng hai năm, theo BBC.

Cá voi hoa tiêu mắc cạn trên bờ biển phía tây Tasmania, Australia. Ảnh: Cơ quan môi trường và nguồn lực tự nhiên Tasmania

Tháng 9.2020, chiến dịch giải cứu khổng lồ đã được khởi động khi gần 500 con cá voi hoa tiêu mắc cạn cũng tại cảng Macquarie. Hơn 380 con cá voi hoa tiêu đã chết, nhưng khoảng 100 con sống sót nhờ lực lượng cứu hộ kịp thời giải cứu.

Nhà khoa học động vật hoang dã Vanessa Pirotta chia sẻ với BBC rằng, những điểm tương đồng giữa 2 vụ mắc cạn – cùng loài động vật, cùng địa điểm, cùng thời điểm trong năm – là điều “bất thường” và đáng lo ngại.

Những con cá voi có thể đã “đi sai hướng” bởi đi theo một con đầu đàn ốm yếu hoặc mất phương hướng, hoặc bị giật mình đi vào vùng nước nông hơn, bà nói.

Theo chuyên gia này, biến đổi khí hậu cũng có thể có tác động tới việc cá voi mắc cạn. Biến đổi khí hậu tạo ra những thay đổi về môi trường, nhiệt độ nước hoặc môi trường sống của con mồi của cá voi.

New York Times chỉ ra, Tasmania là điểm nóng toàn cầu về các vụ cá voi mắc cạn. Cá voi hoa tiêu là loài động vật có vú có tính xã hội cao thường bị mắc cạn theo nhóm vì chúng di chuyển theo nhóm lớn, gắn bó chặt chẽ với nhau dựa trên giao tiếp thường xuyên.

Cá voi hoa tiêu là một loại cá voi lớn, thường di chuyển theo nhóm lên đến khoảng 50 con. Nhưng những đàn vài trăm con không phải là chưa từng thấy, và có thể những con cá voi mắc cạn lần này đang di chuyển cùng nhau. Nếu một con cá voi đi chệch hướng có thể gieo rắc sự diệt vong cho hàng trăm con khác, các chuyên gia nhận định.